Bảy yếu tố giúp không bị Alzheimer

Bảy yếu tố giúp không bị Alzheimer

 
Gần phân nửa trường hợp bệnh Alzheimer trên khắp thế giới đều do bảy yếu tố mà chúng ta có thể tránh được, MSNBC trích dẫn theo một nghiên cứu mới được công bố.

Heather Davidson, nhà trị liệu học bằng âm nhạc, mang trống đi quanh bệnh nhân bị Alzheimer, ở trung tâm điều trị Copper Ridge Care Center ở Sykesville, Maryland. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Nghiên cứu cho thấy, các trường hợp bị Alzheimer có thể giảm thiểu nếu chịu khó bỏ hút thuốc, gia tăng hoạt động cơ thể, tăng cường các hoạt động tinh thần, chế ngự huyết áp và tiểu đường, đồng thời tránh đừng để mập phì và khủng hoảng tinh thần.
Trên toàn thế giới, có chừng 33.9 triệu người bị Alzheimer, nhưng con số này có thể giảm xuống còn 3 triệu nếu có thể giảm được 25% trong tất cả bảy yếu tố nêu trên. Nghiên cứu còn cho thấy, nếu chỉ bớt được 10% cũng đủ ngăn được 1.1 triệu trường hợp. Con số người bị Alzheimer trên toàn thế giới dự trù sẽ tăng gấp ba trong 40 năm sắp tới.
Ba yếu tố góp phần hàng đầu là do ít hoạt động tinh thần, ít hoạt động cơ thể, và hút thuốc.
Các nhà nghiên cứu nói rằng, gia tăng hoạt động tinh thần có thể tạo một thay đổi lớn khiến Alzheimer chậm phát triển. “Ðạt trình độ học vấn thấp” là yếu tố có tác động lớn ở các ca bị Alzheimer trên toàn cầu. Ðạt trình độ học vấn thấp được định nghĩa là không thực hiện được nền giáo dục bậc cao, có chỉ số thông minh IQ thấp hay không tham dự các hoạt động giải trí nhằm kích thích trí óc. Các nhà nghiên cứu nhận thấy yếu tố này đóng góp 19% vào các trường hợp bị Alzheimer, hay 6.5 triệu ca trên toàn thế giới.
Yếu tố góp phần đứng hạng hai vào chứng mất trí nhớ là hút thuốc, chiếm 14%, hay tương đương 4.7 triệu trường hợp bệnh trên thế giới.
Hoạt động cơ thể đóng góp 13% và là yếu tố quan trọng hạng ba. Tuy nhiên, ở Mỹ, yếu tố này lại đóng vai trò lớn nhất, chiếm 21% hay 1.1 triệu trường hợp.
Barnes, một giáo sư về tâm thần học ở đại học UC San Francisco, nói: “Ở Mỹ, chừng một phần ba dân số làm công việc ngồi một chỗ, do vậy một số lớn trường hợp đưa đến bệnh Alzheimer là do ít hoạt động cơ thể.”
Ông tiếp, “So với thế giới nói chung, kém học thức là yếu tố quan trọng hơn, vì quá nhiều người trên thế giới bị nạn mù chữ hoặc học chưa hết tiểu học. Hút thuốc cũng góp phần không ít vì tình trạng này hiện còn khá phổ biến.”
Nghiên cứu đưa ra đề nghị nên bỏ hút thuốc và có đời sống sức khỏe hoạt động lành mạnh suốt cuộc đời, có thể làm giảm bớt rõ rệt các ca bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu này được công bố trong hội nghị quốc tế ICAD về bệnh Alzheimer năm 2011 ở Paris, đồng thời được đăng trên tập san The Lancet Neuroloty. (T.P.)