ÁP LỰC TỪ THỜI KHÓA BIỂU SINH HOẠT MỖI NGÀY CỦA NGÔI TRƯỜNG CHUẨN PHÁP

01.08.2016

CHUYỆN ÁP LỰC HỌC HỒI XƯA

PHẦN 2 :ÁP LỰC TỪ THỜI KHÓA BIỂU SINH HOẠT MỖI NGÀY CỦA NGÔI TRƯỜNG CHUẨN PHÁP

Hôm qua, trong phần 1, mình quên mất một chi tiết quan trọng về ngôi trường Thiên Phước này, nên một số bạn không tin rằng thời cách đây 42 năm mà đã có một ngôi trường đẹp và hiện đại như thế.

Xin nói rõ, ngôi trường này được khởi công xây từ năm 1949 của TK20 và hoàn thành năm 1952 theo mô hình của các học viện tôn giáo ở Châu Âu.

Tòa nhà được xây dựng bằng những viên đá có độ dày cỡ 0,5m, nằm trên đinh đồi Tùng Lâm ở độ cao 1548m so với mặt nước biển. Đây là công trình kiến trúc bằng đá thứ 2 ở Việt Nam (công trình kia là nhà thờ đá Phát Diệm).

Đây là trường dành riêng cho con em những giáo dân Công giáo, mục tiêu đào tạo của trường là tạo ra NHỮNG CON NGƯỜI SỐNG PHỤC VỤ, SỐNG VÌ MỌI NGƯỜI”.

Chính với mục tiêu đào tạo như vậy, nên kỷ luật của trường gần như là kỷ luật của một trại lính. Mọi thành viên của trường sinh hoạt, học tập theo một lịch làm việc chính xác từng giờ, bất kỳ một học viên nào không tuân thủ quy định của nhà trường đều bị đuổi khỏi trường ngay và luôn.

Lịch sinh hoạt của học sinh bọn mình như sau :

5g 00 : Chuông báo thức, vệ sinh cá nhân, gấp mùng mền gọn gàng trên giường đúng quy định (kiểu như bộ đội ngày nay).

5g15 – 5g30 : Có mặt trên sân thượng của tòa nhà theo từng nhóm đọc kinh sáng.

5g30 – 6g00 : tham dự thánh lễ của người công giáo.

6g00 – 6g30 : Ăn sáng

6g30 – 7g00 : dạo chơi trong sân

7g00 – 7g45 : Vào phòng học chung chuẩn bị bài cho buổi học sáng (tất cả sách vở học tập đều được để trong phòng học này, mỗi học sinh có một bàn học to, nhiều ngăn để chứa sách vở).

7g45 – 10g45 : về lớp học, học theo thời khóa biểu.

10g45 – 11g00 : Nghe giáo dục về Nhân bản, về Đạo đức làm người, về các giá trị sống.

11g00 – 11g45 : Ăn trưa

11g45 – 12g00 : Sinh hoạt tự do.

12g00 – 13g00 : nghỉ trưa (giữ yên lặng tuyệt đối trong khuông viên trường)

13g00 – 13g15 : Vệ sinh cá nhân, xếp dọn giường.

13g15 – 13g45 : tự học ở phòng học chung, chuẩn bị cho buổi học chiều

13g45 – 16g00 : Học buổi chiều

16g00 – 16g15 : ăn nhẹ buổi chiều.

16g15 – 17g45 : hoạt động vui chơi thể dục thể thao

17g15 – 18g00 : Vệ sinh cá nhân, thư giãn

18g00 – 18g45 : Ăn tối

18g45 – 19g30 : sinh hoạt tự do dưới sân chung

19g30 – 20g00 : ĐỌc kinh tối trong nhà nguyện chung

20g00 – 21g00 : tự học ở phòng chung chuẩn bị bài cho ngày hôm sau.

21g00 : toàn bộ học sinh của trường lên giường ngủ, (giữ yên lặng tuyệt đối trong không gian nhà trường, không nói chuyện riêng, không làm việc riêng).

Riêng chiều thứ 5 và sáng Chủa nhật sẽ không học văn hóa mà thay vào đó là 2 giờ lao động tự phục vụ, mọi học sinh sẽ được phân công làm các nhiệm vụ :

– CHùi rửa nhà vệ sinh bóng loàng đến mức có thể soi gương được

– Chùi và đánh bóng các bậc câu thang, tay vịn cầu thang bằng gỗ

– Làm vệ sinh (làm cỏ, dọn lá thông…) các khu vực trong trường.

– Các tổ chuyên làm các công việc chuyên : tổ điện sửa điện, tổ thể dục thể thao khâu vá các loại banh trong tủ banh, tổ y tế lau chùi các thiết bị y tế đạt chuẩn sạch bóng …).

LỊch thời gian trong thời khóa biểu được mọi người thực hiện răm rắp theo hiệu lệnh tiếng chuông, giờ nào việc đó, không cho phép chậm trễ phút nào.

Đặc biệt, với lứa tuổi 11 – 12 của bọn mình thời đó, việc 5g00 sáng phải bật dậy chui ra khỏi chăn ấm đối mặt với cái rét lạnh của Đà Lạt quả là một thử thách cam go. Vừa buồn ngủ, vừa rét run lập cập (dù có áo lạnh) nhưng phải thực hiện mọi thao tác quy định trong vòng 15ph.

Chỉ cần 3 lần trễ nãi thời gian là coi như bạn có cơ hội xách va ly lên và đi …. về nhà ngay.

Quả thật, việc tuân thủ chính xác giờ giấc sinh hoạt đều đặn như máy này đúng làm một áp lực với đám con nít lớp 6 của bọn mình thời đó.

Nhưng không còn cách nào khác, chỉ có 2 chọn lựa : hoặc tuân thủ, hoặc log out. Vậy thôi

P/s ; Hình ảnh trong stt là cận cảnh một góc trường bằng đá. Nghe kể lại, trong biến cố Mậu Thân 1968, có một đơn vị giải phóng quân đến khu vực này, một chiến sĩ ngứa tay sao đó, có bắn thử một quả B40 vào bờ tường ngôi trường. Kết quả của phát bắn là chỉ làm mẻ một viên đá trên tường, còn gần như chẳng gây ra được thiệt hại gì. Điều này không biết có thật không, nhưng quả thật ở góc tường có một viên đá bị sứt mẻ nham nhở khác với các viên đá khác.

Kỳ tới : HỌC NHƯ NHỮNG TÊN ĐIÊN RỒ ĐỂ KHÔNG BỊ ĐÀO THẢI.

 

Pham Phuc Thinh  Cvk74