Câu chuyện về KMF và Nhà May Ảnh Phép Lạ ở Nhà thờ gỗ, Tường trình của Trần Văn Hiền, KMF Việt Nam

Câu chuyện về KMF Nhà May Ảnh Phép Lạ ở Nhà thờ gỗ,

Tường trình của Trần Văn Hiền, KMF Việt Nam

 *********************

(Phiên bản PDF cho những ai muốn in ra để đọc:

Documents/Cau chuyen KMF va Nha May Nha Tho Go Kontum .pdf )

Khách du lịch vãn cảnh Kontum, có ghé thăm Tòa Giám Mục, Chủng viện, các cơ sở tôn giáo, hẳn không thể không ghé thăm “Nhà Thờ Gỗ”, nhưng ít ai biết rằng nép sau nhà ăn của Nhà xứ Nhà thờ Gỗ, cách Nhà Nguyện Kuenot ngày nào trước 75 (gần như còn nguyên vẹn nhưng nay hầu như không dùng đến), là một Trung tâm dạy nghề may dành cho các em nữ, khoảng độ tuổi từ 15 – 20, từ các làng xa về muốn trang bị cho mình một hành trang vào đời kiếm sống.

Được biết trung tâm do Cha Tổng Liên lập nên, khoảng năm 1998, giao việc điều hành cho Nhà Dòng Ảnh vảy, mục đích là dạy nghề may cho các em ở các làng xa về, vừa tận dụng dãy nhà có sẵn nhưng không tiện dùng cho các em nội trú nam (toàn khu nhà bên dưới lúc đó được sử dụng làm “nhà nội trú nam”. Hồi đó Ngài cho biết có những ân nhân hứa giúp thường xuyên, nên Ngài mới mạnh dạn thành lập và phát triển. Còn nhớ những năm đầu 2000 lúc Ngài còn khỏe và phụ trách Nhà Thờ Gỗ, mình vẫn ghé thăm Ngài mỗi khi lên Kontum và Ngài thường rủ qua thăm các em, nhắc tới trung tâm này với một chút hãnh diện về một chương trình đào tạo nghề có ý nghĩa “cho cần câu cá thay vì cho con cá…”.

Các “khóa đào tạo nghề may”, thường chỉ khoảng 6 tháng, các em học và ăn nghỉ tại chỗ, mỗi khóa chỉ khoảng 50 em do cơ sở vật chất chỉ có thể đón nhận chừng đó em. Những năm đầu, tùy vào sự giúp đỡ của ân nhân và khả năng tìm nguồn hỗ trợ của các Cha coi sóc Nhà Thờ gỗ, các em vẫn được kêu gọi đóng góp để phụ giúp chuyện ăn uống sinh hoạt, mỗi tháng 150.000 VND (từ năm 2019, mức đóng góp đã được nâng lên 200.000 VND), nhưng theo Ya Duyên (phụ trách Nhà May hiện tại), chỉ khoảng 5 – 7 em đóng tiền vì “các em chẳng có tiền đâu mà đóng”.

Những năm trước, sau mỗi khóa học, một số em quá khó khăn được các ân nhân giúp cho một chiếc máy may tay mang về làng làm nghề may kiếm sống (loại máy may tay có bàn đạp này vẫn dùng ở Việt nam, có giá khoảng trên dưới 1 triệu đồng, nên đối với các ân nhân, không phải là số tiền quá lớn); các em có thể may đồ cho trẻ em trong làng, may vá quần áo cho người lớn, lấy giá phải chăng như một hình thức tự lập và giúp lại bà con trong làng mình,  một số ít các em chen chân được về Saigon vào làm công nhân may công nghiệp để kiếm sống và có tay nghề – hiện có 6 em đang làm trong một nhà máy may và sống ở Bình Dương, xuất thân từ Trung tâm may này và thỉnh thoảng vẫn liên lạc với mình.

Mình vẫn thường xuyên thấy các Cha coi sóc Nhà Thờ Gỗ, nhất là từ thời Cha Hữu, rồi Cha Truyền, rồi nay Cha Việt Caritas, tự lái xe mang nào là rau, củ, gạo, trái cây về cho các em, nếu để ý sẽ thấy phần lớn không còn tươi ngon nữa, hỏi các Ngài, các Ngài cho biết chủ yếu là xin lại hoặc mua rẻ từ các người bán rau quả ngoài chợ bán không hết và không muốn đưa về để hôm sau bán tiếp.

Những năm sau đó, mình vẫn ghé qua thăm trung tâm mỗi lần lên Kontum, xem lướt qua phòng ngủ, nhà ăn, phòng học may và thấy các em sinh hoạt khá sạch sẽ, ngăn nắp hơn các em nam ở khu nhà nội trú bên dưới. Nhắc lại năm 2016 – 2017, Cha Truyền vẫn thao thức với việc ưu tiên làm sao để nâng cấp khu nhà vệ sinh Nhà nội trú nam, nhà ngủ và sinh hoạt của các em nam, và ý tưởng nâng mái nhà lên khoảng 50 – 70 cm, lắp thêm trần nhà, nới rộng nhà ra, sẽ là giải pháp giúp tiết giảm chi phí. Mình bàn với Ngài và cùng với Ban Điều hành KMF hỗ trợ Ngài thực hiện dự án này, bao gồm luôn cả nâng cấp khu nhà vệ sinh của Trung tâm may. Riêng việc nâng cấp Nhà may của các em nữ mình không nghĩ tới vì Cha Truyền vẫn bảo chưa phải là ưu tiên 1. Nhưng hoàn tất khu nhà nội trú nam, Ngài tìm thêm được nguồn tài trợ và thực hiện nâng mái nhà may, hoàn tất một thời gian ngắn trước khi chuyển về An Khê theo sự xếp đặt của Bề trên.

KMF và chương trình “xoá mù vi tính”

Còn nhớ khoảng giữa năm 2019, Cha Đích gợi ý với cô cháu Ngài là chị Vọng, đang làm việc cho Cty FPTC, xin cho bằng được số máy vi tính cũ (desktop – sử dụng để sản xuất phần mềm vi tính cho công ty) mà Công ty thanh lý, mình gật đầu ngay và chuyển về Kontum và cùng với các Ya, các Cha phụ trách những giáo xứ xa, Cha Việt Caritas, các nhà Bok Kiơm, Bok Do, lên chương trình “xóa mù vi tính” cho các em người thượng. Cần nhắc lại là thời điểm đó, cả nhà Dòng Ảnh Vảy chỉ có 2 máy vi tính thuộc các “đời đầu” và sử dụng cho việc quản lý hằng ngày, các báo cáo thu chi vẫn được viết tay, máy vi tính vẫn còn là một phương tiện xa lạ với Nhà Dòng, chứ chưa nói đến các cộng đoàn. Khoảng 120 máy đã được nhận về phân phối cho các nơi phục vụ chương trình “xóa mù vi tính” này của KMF, từ Kontum cho tới Pleiku, qua việc lập các phòng dạy vi tính. Nhà Dòng có phòng vi tính, Cha Việt có phòng vi tính và các em nhà may cũng đã có cơ hội để biết máy vi tính là cái gì.

Vài hình ảnh…

Nhận máy từ ân nhân và những tấm lòng nhân ái của nhân viên Công ty FPT của chị Vọng, cháu Cha Đích….

Có mặt của đại diện KMF nhận hàng, nhưng công ty lo luôn chuyện bốc xếp lên xe….

Các phòng học vi tính, xóa mù vi tính cho các Ya trẻ Nhà Dòng, các cộng đoàn Vinh Sơn và học sinh người thượng thành hình và đi vào hoạt động…

Phần lớn các em lần đầu tiên trong đời được “sờ” vào máy vi tính….

Trở lại câu chuyện nhà may…với sản phẩm hạng sang Hermes của Pháp

Tháng 9 năm 2019, mình lưu ý hơn tới Nhà may này, nhân dịp một ân nhân gửi giúp khoảng 1 tấn vải nguyên cuộn (dùng để may lớp lót trong cho các sản phẩm “deluxe” nhãn hiệu HERMES). Mình biết nhà May vẫn xin vải vụn, vải thải từ rất nhiều nguồn để các em học cắt may, vậy thì tại sao lại từ chối? Mình nhận ngay, cám ơn và tức tốc liên lạc với Cha Việt để hỏi ý kiến xem có thể gửi Nhà may để may áo lạnh cho các em hay không?

Ngài gật đầu, mình cho gửi hàng lên và giao ngay cho Ya Quân, phụ các em tiền mua kim chỉ và phụ liệu may, tổ chức may áo ấm cho các cộng đoàn, tất cả trên 910 áo. ….

Và thưc hiện….