Chia sẽ tâm tình về CD Hoa Trên Ngàn

CD HOA TRÊN NGÀN

Cảm ơn anh Tố đã không mệt mỏi tiếp tục quảng cáo cho Hoà Trên Ngan. Hello…. Các bạn lắng tai nghe không?…

Có nhiều lý do để giúp quảng bá HTN:

  1. Để nhiều người biết về giáo phận Kontum hơn. Phần giới thiệu đề cập tới lịch sử và hiện tình giáo phận.
  2. Thương các Ya, nhớ tới các Ya với những hình ảnh những nữ tu rất dễ thương (em hiền như ma soeur mà…) rất vui, luôn hăng say phục vụ.
  3. Giúp các Ya là giúp những trẻ em nghèo, những người nghèo đói, những bệnh nhân mà các Ya đang phục vụ.
  4. Để thưởng thức cung giọng đặc biệt của các nữ tu miền Núi. Và hòa nhịp với tiếng Cồng Chiêng vẫn vang dội trên khắp núi đồi để ca tụng Chúa…

 Vậy thì mời CVK và thân hữu chịu khó lãnh nhận 5, 10, 20 cd vừa bán vừa tặng vừa nghe. Kêu gào hoài mà thấy ít người gửi thư về cho tamnguyen1206@gmail.com để đặt hàng cả.

Cháu mình trong mùa Noel muốn làm chút gì cho các trẻ em nghèo đã bán được 90 cd, thu được 960 USD. Nhiều người Mỹ nghe nói giúp trẻ em nghèo là mua ngay, có người gửi lại để dùng bán tiếp.

 
… Nếu muốn, mọi người chúng ta có thể làm được. Nhớ hồi học ở CVK không? vouloir c’est pouvoir

 Mến chúc một năm mới 2013 nhiều may mắn, sức khoẻ tốt, và hạnh phúc.

 Gửi từ Tulsa, Oklahoma, trời rất lạnh. Tối qua 20 F…

 P.X. NNTam

 

Tản Mạn HOA TRÊN NGÀN.

 Tiếng hát Hoa Trên Ngàn của các Soeurs dòng Ảnh Phép Lạ đã vang dậy núi rừng Kontum và nhanh chóng vang xa khắp nơi ra đến Hải ngoại như Hoa Kỳ, Canada, Âu châu và các xứ khác, đặc biêt là những nơi có các anh chị em CVKers và KMFcư ngụ. Tiến sĩ PHS đã mau mắn gửi CD nầy đi khắp và đươc đón nhận nhiệt tình. Bây giờ giao lại cho Cha F.X. Nguyễn Ngọc Tâm phát hành. 

 Những ai chưa nghe địa hát nầy xin liên lạc với Ts. PHS (email: phamhungson67@hotmail.com) hoặc Cha Nguyễn Ngọc Tâm (email: tamnguyen1206@gmail.com) để thưởng thức giọng hát ngọt ngào, du dương và rất thánh thiện của các Soeurs Kontum, giọng Bhanar nghe như các tiên nữ trong động Thiên Thai nào đó vang ra. Trong dĩa nhạc nầy có lời giới thiệu của Đức Ông Giuse Hoàng Minh Thắng nói về dòng Ảnh Vảy hoạt động như thế nào.

 Quý vị chỉ nhịn ăn một tô phở $10 là có 1 CD  Hoa Trên Ngàn.  Điều làm quý vị rất ngạc nhiên là khi nghe giọng hát điêu luyện của các Soeurs mà cứ tưởng chín phẩm Thiên Thần từ trời cao xuống hát. Riêng tôi thì còn mang nặng  tính xác thịt nên cứ tưỏng các nàng tiên nữ trong chốn Bồng Lai nào đó hát vang qua núi rừng …  Bỡi thế, khiến tôi nhớ lại cố nhạc sĩ Văn Cao đã sáng tác nhạc phẩm Thiên Thai bất hủ. Trước năm 75 tôi đã nghe ban Hợp Ca Thăng Long hát bài nầy trên đài phát thanh Saigòn. Nghe xong ca khúc này mà cứ ngẩn ngơ luyến tiếc muốn nghe nữa. ( xin đừng vội nói tôi lạc đề). Tôi sẽ hơi dài dòng một chút. Theo chuyện củ hoang đường thì hai chàng Lưu Nguyễn đi lạc vào cõi Thiên Thai được các tiên nữ đón tiếp ân cần, quyến rủ. Giọng hát du dương bay bổng với những vũ khúc mê ly khiến hai chàng ngất ngây say đắm.

 “Thiên Thai chốn đây Hoa Xuân chưa gặp bướm trần gian, Khúc Nghê Thường nầy cũng múa vui bầy tiên theo đàn …” Hai chàng quên cả trần gian khi đựợc các tiên nữ mời chào, dâng hiến. ” Thiên thai chúng em xin dâng hai chàng trái đào thơm, Ái ân tiên thiên em ngờ phút mê cuồng có một lần …” Tiếng hát du dương của các tiên nữ, các vũ khúc uyển chuyền đã quyến rủ hai chàng Lưu Nguyễn không nhớ gì dến ngày về trần gian nữa. 

 Tôi lại nhớ đến một nhạc sĩ khác, cũng trước năm  45, viết bài SƠN NỮ CA cũng tưởng tượng ra một khung cảnh nên thơ và lảng mạn: một cô sơn nữ xuất hiện trong rừng vắng dưói ánh trăng thanh đứng đầu ghềnh ngắm anh lữ khách: ” Một đêm trong rừng vắng, ánh trăng chếch chếch đầu ghềnh thấp thoáng, bóng cô Sơn nữ miệng cười xinh xinh.” Một đêm trong rừng vắng, có cô sơn nữ miệng cười khúc khích ngắm anh lữ khách rồi lòng bâng khuâng ” Một đêm trong rừng vắng, có anh lữ khách nhìn trời xa xa biết cô sơn nữ nhìn mình đăm đăm …”

  • Nhạc sĩ Trần Hoàn chỉ mô tả cảnh vật nên thơ mà không ghi lại tiếng hát trông trẻo của Sơn nữ trong khi Văn Cao cho ta thưởng thức không những các vũ khúc mà còn cả giọng hát quyến rủ của các tiên nữ.
  • Còn nhiều nhạc sĩ khác cũng diễn tả cảnh núi rừng với các  sơn nữ như Lê Dinh, Trần Thanh Sơn v.v… đây tôi chỉ giới thiệu hai nhạc sĩ tiêu biểu.  Bên thơ văn có Thế Lữ tả Tiếng Sáo Thiên Thai đã đưọc Phạm Duy phổ nhạc: ” Khi cao vút tận mây mờ Khi buồn vắt véo bên bờ suối xanh.  Em như thoảng tiếng tơ tình, Đẹp như Ngọc nữ uốn mình trên không “.
  • Xin trở lại với Hoa Trên Ngàn. Tất cả những tiếng hát, tiếng nhạc, tiếng thơ kia cho dầu du dương biết mấy, quyến rủ biết mấy cũng chỉ là những âm điệu trần gian, những tình cảm cho dù là của tiên, của Sơn nữ cũng chỉ là tình cảm thấp lè tè của con người, không vượt lên khỏi sự tầm thưòng. Còn những  tiếng hát độc đáo của các Soeurs ngoài cung giọng đặc biệt, còn mang ý nghĩa siêu nhiên nữa. Tiếng hát thánh thiện, tiếng hát Thiên thần dâng lên Thiên Chía. Tiếng hát bay bổng mang cả tâm hồn thánh thiện dâng lên Chúa cả trời cao, nối liền Thiên Chúa với loài ngưòi. Đó là ý nghĩa đăc biết của Hoa Trên Ngàn.
  • Xin cám ơn KMF va Đức Ông Giuse Hoàng Minh Thắng đã bảo trợ cho CD nầy, xin cảm ơn một lần nữa Cha Ân Đức đã sáng tác ra các ca khúc rất dân tộc nầy, xin cám ơn các Srs đã khổ công tập luyện để có một đĩa nhạc rất giá trị.

Boston ngày 12 – 01 – 2013

cvk55 Ngô đại Thành

 

 CĐ Hoa Trên Ngàn

Cảm ơn tiếng hát ngọt ngào

Dòng xơ Ảnh Vảy dạt dào Ơn thiêng.

Hoa rừng thơm ngát Tây Nguyên

Trên cao thác trắng đổ triền núi xanh

Ngàn cây gió nhạc long lanh.

Do quyền năng Chúa tạo thành mà ra

Hội nhau chúc tụng vang ca

Truyền nhau tiếng hát ‘CĐ Hoa Trên Ngàn’

Giáo dân những tấm lòng vàng

Kontum giáo phận nghèo nàn. Tạ ơn !

Bảo nhau quyên góp cháo cơm.

Trợ giúp người Thượng, Chúa thương đền bù.

                      

Mùa Vọng 2012

cvk55 Ngô Đại Thành

______________________________________________

 CD HOA TRÊN NGÀN 

  Lời khen CD Hoa Trên Ngàn đã vang dội khắp nơi. Tôi đã có bài nầy viết từ lâu, nhưng vi sợ cảm xúc của  mình có thể bị “thiên vị”, nên đến nay mới dám gửi đến các bạn. Đọc nhưng xin đùng chê.

 Hôm đi dự đám cưới của tiểu thơ Nguyễn Thế Bài ở North Carolina, tôi nhận được CD Hoa Trên Ngàn từ Phạm Hùng Sơn. Nói là nhận cho nó “oai phong lẫm liệt”, nhưng thực ra, tôi có được vì nhờ bà xã tôi xót xa khi thấy những CD vứt bừa bải lung tung trong phòng tiệc, nên bỏ vào xách tay vài ba đĩa. Sau đám cưới, tôi lên đường ngay về Florence, SC, để ghé thăm người con trai tôi. Trên đường dài gần 200 miles phải chạy đêm, và để tránh không buồn ngủ, tôi bảo “bà xã” cho nghe CD mà “em đã lượm được ở phòng tiệc”.

Đầu tiên khi nghe nhạc chiêng trống của Cao Nguyên, tôi đã thích thú ngay, vì tôi vốn sinh ra ở Kontum, đã nghe nhạc nầy “từ trong trứng nước”.  Kế đến là lời giới thiệu của Đ/Ô Hoàng Minh Thắng. Tôi yên trí đây đây chính là CD của “gà nhà”.  Rồi những bài kế tiếp đã đưa hồn tôi lên tột đỉnh của cảm xúc vì những giọng ca, êm ái, thanh thót, ngọt ngào và đượm ca trìu mến như thiên thần. Tôi hỏi “bà xã”:

  –           Ca sĩ nào hát hay quá vậy?

  –          Thì như lời giới thiệu là do dòng Ảnh Vảy Phép Lạ.

  –          Như vậy là do mấy Yă (Soeur, Sister)hát hết sao? Mấy Yă làm gì có giọng ca điêu luyện và quá chuyên môn (professional) như vậy.

 Tôi vẫn còn chưa tin nên bảo bà xã mở đèn “maps reading’ trong xe để đọc lời giới thiệu trên hộp CD . Quả thật vậy! Đúng là mấy Yă (gồm 6 Yă) đã hát. Chúng tôi đã nghe đi nghe lại đến 3 lần thì vừa đến Florence, không chút mệt mõi và buồn ngủ.

 CD Hoa Trên Ngàn là một CD rất đăc biệt. Xin mở ngoặc đơn để trách nhẹ Sơn một cái: Của quí như thế mà đã công phu từ Macon mang đến Greensboro vứt bừa bải trong phòng tiệc. Nhưng tội được giảm khinh vì đã cùng Chinh Nguyên đã thu nhặt đầy thúng mang về New Jersey. Miễn trách! Miễn trách!  Đóng ngoặc lại nhé.

 Gọi là CD đặc biệt vì có được 4 cái KHÔNG: 

 KHÔNG chuyên nghiệp: Giọng hát nghe rất chuyên nghiệp, nhưng các Yă không chuyên nghiệp hát để trình diễn. Ngày ngày các Yă chỉ hát để cầu nguyện. Cũng trong tâm tình cầu nguyện đó, các Yă chuyển vào tâm hồn chúng ta những rung cảm tình yêu trìu mến, như chính các Yă đã rung cảm trong khi trình hát.

 KHÔNG phải là người Việt. Các Yă là Chim là Hoa Trên Ngàn. Là những thiếu nữ trong các buôn làng , đơn sơ âm thầm. Thế mà ta cứ ngỡ rằng đó ca sĩ người Việt. Giọng hát không chút “lai căng”.

 KHÔNG ngọng. Một số các ca sĩ, mặc dầu là người Việt chính cống, nhưng khi hát, họ hát không rõ tiếng Việt cho lắm, ta tạm gọi là “ngọng”. Trong lãnh vực Thánh Ca, nhiều người, nhiều ca đoàn đã không quan tâm đến điểm chính yếu nầy. Trong CD Hoa Trên Ngàn, các Yă đã rót vào tai thính giả, không những giọng ca thanh thót như chim, dịu dàng như suối nước, mà rất rõ ràng khúc chiết.

 KHÔNG trình diễn.  Cảm xúc từ đáy lòng, tiếng hát cũng từ đáy lòng. Hai cái đó quyện vào nhau làm nên cái “hồn” của bài hát. Khi nghe các Yă hát tâm hồn chúng ta cũng bốc theo để bay bổng lên tới trời cao như quyện cùng với tiếng hát thiên thần. Nghịch với những bài hát Thánh Ca mà các ca sĩ thường thích trình diễn, líu láy vô thưởng phạt, làm mất đi cái hồn của Thánh Ca.

 CD Hoa Trên Ngàn là của quí trong kho tàng Thánh Ca. Có nhiều CD Thánh Ca có thể nói “kém” chất lượng hoặc về phương diện Âm thanh, hoặc lối Trình diễn, hoặc toàn thể Nội dung của các bài hát. Một CD (thường 12 bai ca) mà chỉ một vài bài được ưa thích. CD Hoa Trên Ngàn có được: Âm Thanh rất tốt, trình diễn rất tuyệt, và nội dung thật phong phú từ đầu đến cuối.

 Mỗi CVK nên nghe , nếu chưa nghe, nên phổ biến nếu chưa nói cho một ai biết.  Tôi đã mang CD đến cho ít nhất là 20 người. Mỗi người CVK đã nói về CD Hoa Trên Ngàn cho bao nhiêu người. Hãy nói rõ ra, đừng có “ngọng”nữa.

 

Peter Nguyễn Văn Khải (Già Làng CVK50).

 ____________________________________________________________________________________________

 

Cám ơn lời giới thiệu của anh Peter Nguyen, hoàn toàn đồng ý với các nhận xét của anh. Một vấn đề xin phép được bổ sung (xung) thêm chút xíu là phần hoà âm phối khí thật đầy, bén và “sung sức”. Xin cảm ơn nhạc sĩ sáng tác, nhạc sĩ hoà âm phối khí, dàn nhạc, người hát (không dám gọi là ca sĩ vì không chuyên nghiệp), người phát hành, người giới thiệu,…

Note to Võ : chiều nay mang ra sân bóng rổ cho mình 2 đĩa nhé.

Trân trọng

Đỗ Thế Hùng 67

_____________________________________________________________________________________________

Xin cám ơn Niên Trưởng “Già Làng” CVK50 đã gởi những tâm tình khi nghe HOA TRÊN NGÀN.

Qủa thật, ai một thời hiện diện tại Kontum cùng với các anh chị em Bahnar, Sedang, Jarhai …  mà lòng lại không rộn ràng khi nghe tiếng cồng chiêng của lễ hội. Tiếng cồng chiêng như thúc giục, mời gọi chúng ta mở lòng tìm đến với nhau để cùng chung tay làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Xin lỗi Niên trưởng cho thêm vào ba chữ không nữa để tỏ lộ tâm tình với người viết :
KHÔNG chuyên nghiệp thế mà viết như một người chuyên nghiệp.
KHÔNG diễn tả trên quan điểm của một nhạc sỹ hay văn sỹ (điều này cũng dễ hiểu thôi, vì có rành về tiếng Bahnar đâu) nhưng phát xuất từ những cảm nhận chân thành và một tình yêu rộng mở dành cho vùng đất thân thương đang cần sự giúp đỡ về mọi mặt.
KHÔNG già tý nào mặc dầu tuổi đã “thất thập cổ lai hy”.

Mong ước có nhiều hơn nữa những tấm lòng rộng mở để HOA TRÊN NGÀN không mãi là những bông hoa dại, nhưng đầy hương thơm được mọi người trân trọng nhờ có cuộc sống đúng phẩm vị con người.

Thy Tuyết (Phan Đình Thi, chủ tịch CVK Saigon).

_____________________________________________________________________________________________

 

CD HOA TRÊN NGÀN

 

9-10-2012

 Quí ân nhân và các bạn thân mến,
 

Trước hết chúng tôi, Ban Điều Hành KMF, xin gửi đến quí vị và các bạn lời chào thân ái trong tình thương của Chúa và Mẹ Maria.

Trong những năm vừa qua, lòng hảo tâm của quí vị đă giúp đỡ rất nhiều những anh em Dân Tộc thiếu may mắn tại giáo phận Kontum. Nhờ những đóng góp và hy sinh của quí vị, những trẻ em mồ côi có bữa ăn đầy đủ hơn, những người bệnh, đặc biệt là anh em phong cùi, có cơ hội được chăm sóc, những trẻ em nghèo được mày mắn cắp sách đến trường.

Thay mặt những anh chị em thiếu mày mắn đó, chúng tôi thành thật cảm ơn quí vị. Và như một lời bày tỏ chân thành, chúng tôi xin gửi đến quí vị cuốn CĐ Hoa Trên Ngàn được thực hiện ở Việtnam, dưới sự cố vấn và điều hành của Lm Ân Đức.

Đây là giọng hát đơn sơ của các nữ tu đến từ các sắc tộc khác nhau trên vùng đất cao nguyên. Từ năm 1947 các nữ tu Dòng Ảnh Vảy này đã đóng góp rất nhiều cho công việc truyền giáo và bác ái cho anh em Dân Tộc thuộc giáo phận Kontum.

Chúng tôi ước mong khi thưởng thức những bài thánh ca này, quí vị sẽ hòa nhịp với tâm tình biết ơn dễ dàng Thiên Chúa, đấng đã yêu thương và ban phát biết bao hồng ân cho mỗi một người chúng ta.

Xin Thiên Chúa thưởng công cho tấm lòng hảo tâm của quí vị, chúc lành cho quí vị và những người thân của quí vị.

Thay mặt Ban Chấp Hành KMF,
Đức Ông Giuse Hoàng Minh Thắng

 

 


Tiếng hát Hoa Trên Ngàn của các Soeurs dòng Ảnh Phép Lạ đã vang dậy núi rừng Kontum và nhanh chóng vang xa khắp nơi ra đến Hải ngoại như Hoa Kỳ, Canada, Âu châu và các xứ khác, đặc biệt là những nơi có các anh chị em CVKers và KMF cư ngụ. Tiến sĩ Phạm Hùng Sơn đã mau mắn gửi CD này đi khắp và được đón nhận nhiệt tình. Bây giờ giao lại cho Cha F.X. Nguyễn Ngọc Tâm phát hành. Những ai chưa nghe đĩa hát này xin liên lạc với Ts. PHS ( điện thoại 478-284-2892) hoặc Cha Nguyễn Ngọc Tâm (điện thoại 918-804-8331) để thưởng thức giọng hát ngọt ngào, du dương và rất thánh thiện của các Soeurs Kontum, giọng Bhanar nghe như các tiên nữ trong động Thiên Thai nào đó vang ra. Trong đĩa nhạc này có lời giới thiệu của Đức Ông Giuse Hoàng Minh Thắng nói về dòng Ảnh Vảy hoạt động như thế nào .

 

Quý vị chỉ nhịn ăn một tô phở $10 là có 1 CĐ Hoa Trên Ngàn.  Điều làm quý vị rất ngạc nhiên là khi nghe giọng hát điêu luyện của các Soeurs mà cứ tưởng chín phẩm Thiên Thần từ trời cao xuống hát. Riêng tôi thì còn mang nặng tính xác thịt nên cứ tưởng các nàng tiên nữ trong chốn Bồng Lai nào đó hát vang qua núi rừng …  Bởi thế, khiến tôi nhớ lại cố nhạc sĩ Văn Cao đã sáng tác nhạc phẩm Thiên Thai bất hủ. Trước năm 75 tôi đã nghe bản Hợp Ca Thăng Long hát bài này trên đài phát thanh Sàigòn. Nghe xong ca khúc này mà cứ ngẩn ngơ luyến tiếc muốn nghe nữa.( xin đừng vội nói tôi lạc đề) Tôi sẽ hơi dài dòng một chút.  Theo chuyện cũ hoang đường thì hai chàng Lưu Nguyễn đi lạc vào cõi Thiên Thai được các tiên nữ đón tiếp ân cần, quyến rũ. Giọng hát du dương bay bổng với những vũ khúc mê ly khiến hai chàng ngất ngây say đắm .

 

“Thiên Thai chốn Đầy Hoa Xuân Chưa gặp bướm trần gian. Khúc Nghê Thường này cũng múa vui bầy tiên theo đàn”. Hai chàng quên cả trần gian khi được các tiên nữ mời chào, dâng hiến.   “Thiên thai chúng em xin dâng hai chàng trái đào thơm, Ái ân tiên thiên em ngờ phút mê cuồng có một lần …”  Tiếng hát du dương của các tiên nữ, các vũ khúc uyển chuyển đã quyến rũ hai chàng Lưu Nguyễn không nhớ gì đến ngày về trần gian nữa .  

 

Tôi lại nhớ đến một nhạc sĩ khác, cũng trước năm 45, viết bài Sơn Nữ Ca cũng tưởng tượng ra một khung cảnh nên thơ và lãng mạn: một cô sơn nữ xuất hiện trong rừng vắng dưới ánh trăng thanh đứng đầu ghềnh ngắm anh lữ khách:  “Một đêm trong rừng vắng, ánh trăng chênh chếch đầu ghềnh thấp thoáng, bóng cô Sơn nữ miệng cười xinh xinh. “Một đêm trong rừng vắng, có cô sơn nữ miệng cười khúc khích ngắm anh lữ khách rồi lòng bâng khuâng” Một đêm trong rừng vắng, có anh lữ khách nhìn trời xa xa biết cô sơn nữ nhìn mình đăm đăm …” 

 

Nhạc sĩ Trần Hoàn chỉ mô tả cảnh vật nên thơ mà không ghi lại tiếng hát trong trẻo của Sơn nữ, trong khi Văn Cao cho ta thưởng thức không những các vũ khúc mà còn cả giọng hát quyến rũ của các tiên nữ .  

 

Còn nhiều nhạc sĩ khác cũng diễn tả cảnh núi rừng với các sơn nữ như Lê Dinh, Trần Thanh Sơn v.v… Ở đây tôi chỉ giới thiệu hai nhạc sĩ tiêu biểu.   Bên thơ văn có Thế Lữ tả Tiếng Sáo Thiên Thai đã được Phạm Duy phổ nhạc:  “Khi cáo vút tận mây mờ, Khi buồn vắt vẻo bên bờ suối xanh.    Em như thoảng tiếng tơ tình, đẹp như Ngọc nữ uốn mình trên không”

 

Xin trở lại với Hoa Trên Ngàn. Tất cả những tiếng hát, tiếng nhạc, tiếng thơ kia cho dù du dương biết mấy, quyến rũ biết mấy cũng chỉ là những âm điệu trần gian, những tình cảm cho dù là của tiên, của Sơn nữ cũng chỉ là tình cảm thấp lè tè của con người, không vượt lên khỏi sự tầm thường. Còn những tiếng hát độc đáo của các Soeurs ngoài cung giọng đặc biệt, còn mang ý nghĩa siêu nhiên nữa. Tiếng hát thánh thiện, tiếng hát Thiên thần dâng lên Thiên Chúa. Tiếng hát bay bổng mang cả tâm hồn thánh thiện dâng lên Chúa cả trời cao, nối liền Thiên Chúa với loài người. Đó là ý nghĩa đặc biệt của Hoa Trên Ngàn .

 

Xin cảm ơn Đức Ông Giuse Hoàng Minh Thắng đã bảo trợ cho CD nầy, xin cảm ơn một lần nữa Cha nhạc sĩ Ân Đức đã sáng tác ra các ca khúc rất dân tộc này, xin cảm ơn các Srs đã khổ công tập luyện để có một đĩa nhạc rất giá trị .  

 

Boston ngày 12 – 01 – 2013

cvk55 Ngô đại Thành