DẠ HỘI TÌNH THƯƠNG VANCOUVER LẦN IV NGÀY 8 THÁNG 9 NĂM 2018, tường thuật của Nguyễn Duy Sỹ (cvk64)

DẠ HỘI TÌNH THƯƠNG VANCOUVER

LẦN IV

8 THÁNG 9 NĂM 2018,

tường thuật của Nguyễn Duy Sỹ (cvk64)

 

“Trở về quá khứ, phút giây chạnh lòng”

Cách nay 24 tháng, năm 2016 người viết đến Vancouver sau Dạ Hội hai ngày, Chúa chưa cho tham dự, tiếc hùi hụi. Có người nói vui, DS qua Văng Cu đếm tiền dùm bok Thân. Đúng là ai đó có cặp mắt xuyên thế giới như thầy bói Lăng Ông, mãi tận Việt Nam mà cũng mò đóan là Dạ Hội thành công.

Lần đó, bok Thân an ủi bằng cách lái xe ra tận hô teo đón hai vợ chồng về uống vang, cũng bớt tủi. Rồi còn đưa lên nhà xứ “chuyên viên” rượu đỏ : bok Tiến. Đẹp trai cỡ bok Thân. Dân choa, thuộc chủng viện Lê Bảo Tịnh, Banmethuot, cùng khu vực Surrey. Đến đây, lần đầu tiên nghe cái từ “Cha Già”. Giật mình:” cha Thân sau mình hai lớp, đã được gọi là già, mình cũng “già” rồi sao ?! Lúc đầu mới nghe, người viết cũng tự ái dùm cho Bok Thân.

Đừng mơ, DS !! Sao lại đừng mơ? Ai đời lại mơ được già !

Vì, trong phạm vi địa phận Vinh (gồm 3 tỉnh: Nghệ Tịnh Bình, dân choa không cần dấu ngã: Sỵ thay vì Sỹ), để tỏ lòng tôn kính các cha có nghĩa tử làm linh mục, giáo dân xưng tụng các ngài là “Cha Già” (như cha già Bảy CVK 63, con là bok Khôi). Bok Thân tuyệt tự, không con làm linh mục mà được chức danh nầy là ứng nghiệm lời cha Thắng 67:”Cha Thân chưa hề biết làm mất lòng ai !”. Danh xưng nầy, như virus cúm gà, lây ra cả tỉnh British Columbia, đúng hơn là tuốt tuồn tuột trọn nước Gia Nã Đại, có khi còn nhiễm sang “Lục đia mới” (New Continent). 4 đêm Tình thương, kết quả nối liền kết quả, cũng nhờ vào cái “từ”, thuở ban đầu ai nghe cũng dễ tự ái nầy. Trừ Đương sự.

Xưa học Việt Văn cha Thiệp (RIP) bày cho ba cách nhập đề: trực khởi là huyệch tẹc ngay, như dân Nam kỳ quốc, Việt Nam. Lung khởi là lò mò vòng quanh, rào trước đón sau. Cách thứ ba, cha Giáo lấy lại mất tiêu, quên rồi. Hình như là quy nạp.

Nay mới vào thân bài

Phần I: Râu Ria

 

Vancouver, nơi đáng sống nhất thế giới. Lời quảng cáo của cha Già hay là cái gì khác, đã gom anh chị em CVK từ khắp thế giới về đây quậy nổ.

Lòng vòng xa nhất là bok Guru Hà Thanh Hải. Phi thân từ Sydney về Saigon, lên tận Kontum quảng cáo Cao Thượng coffee. Đến Nam Cali nhập đòan, bay qua xứ Boeing. Rồi cùng by car với local CVK đến Văng Cu. Túm lại, Cụ Guru thân đá dặm trường, cụ thở không khí Nam cực, Châu Đại dương, vùng Nhiệt đới An Nam. Rồi tiếp tục vượt sóng qua Mỹ. Múi giờ liên tục thay đổi, nhưng lòng người vẫn không đổi thay. Cuối cùng Cụ mới bật mí là qua để học lóm bok Thân, cuối năm copy một cái y chang bên Úc. Theo ý “Học trò cụ Thân” là choa mời kiểu combo: “vé máy bay”, nơi ăn chốn ngủ, tất tần tật. Đứa mô muốn đi câu cá, ta đưa đi. Nhưng trước khi đặt bàn tọa xuống ghế nệm xe hơi thì lo mà kiểm tra coi chừng dính thẻo lưỡi câu!!  Có người đã bị vướng vào váy, báo hại cụ phải lò mò gỡ mãi mới ra. Poor Cụ. Cái tội mê…. cá.

Cũng phim Hàn nhiều tập là hai Bok xuất thân từ Kontum: bok Phó KMF Francois và bok Khôi. Như Moises xưa lòng vòng sa mạc Sinai, hai ngài luẩn quẩn 18 tiếng trên các tầng mây mới tới được Seattle, thuê xe lái lên phía bắc. Đành phải làm hai lữ khách đến phố hội cuối cùng, khi anh em đã ngà ngà say tối 7/9.

Xông đất Văng cu đầu tiên là Tolileo (Tony Nail Hữu) và cha Tĩnh, dòng Lazarit, gốc CVK 69, ngày 5/9/2018. Tính già hóa non. Tolileo là dân kinh tế hay so đo thiệt hơn, tiết kiệm tiền gởi Cố Cao. Mua phải China “E nặng ẹ” chờ mấy tiếng đồng hồ ở Bắc Kinh, ăn tô mì tôm cả trăm đola. Rồi Leo cũng đến được Văng cu, nhờ động cơ máy bay không “mát zề in Tung Cuốc”! Tội nghiệp chiếc xe tiểu thư của cha xứ Bernadette, chẳng những phải cõng valises đồ giám đốc trường “nail cuốc tế”, mà còn phải đèo thêm 50 kg café Cố Cao.

Rồi vợ chồng Cu Sỹ, đến ngày hôm sau. Bok Già lại lụm khụm đi đón. Cũng phải mất hàng tiếng đồng hồ, do lần đầu khai hải quan online. Chờ lấy hành lý. Bok Thân sốt ruột, phái sứ giả Tolileo vào kiểm tra tình hình chậm chạp. Chờ mãi không thấy carton mình ở đâu cả?! Vớ một nhân viên Vancouverien hỏi. Ai dè thùng carton oversize phải lấy ở belt khác. Mô Phật! Rõ “nhà quê” ra tỉnh.

Tưởng được chung xe từ Airport về với Đức Ông, ai dè ngài mua phải Delay Air. Tiếc một dịp nổ với pháo Gò Vấp. Đêm đó Tolileo và Bok Hà Lan không ngủ, nằm chờ vị Đại diện duy nhất đến từ Châu Âu.

Sáng Bảy Tây (7/9), trời mưa, cha Già lái xe qua hô teo đón về ăn sáng. Vừa ló mặt ngấp nghé nhà xứ đã thấy Thầy Lang Phương Tây ngồi chờ, để cùng ăn cho vui.

Cám ơn “Old Father” đã booked cho vợ chồng Cu Sỹ Motel Cinq Star gần đó để cuốc bộ hàng ngày qua nhà xứ cơm nước, café. Đỡ tốn. Nổ với bok Khôi:”lần đầu tiên vợ chồng mình được ở Motel Five Etoiles. Bok trả lời sao mà “lạ” thế, sao mà “kỳ” thế?! Không tin; lần sau các vị cứ thử xem, không phải Năm Sao, cha Già Thân sẽ hòan tiền.

DS ngộ triết lý qua đêm ở Motel từ Cu 6 Cam 70: chỉ cần chỗ tắm rửa, ngã lưng. Đi cả ngày, 10 sao thì cũng zậy thôi. Phí tiền. Right. Đúng như rứa ! 

Âm thầm và lặng lẽ, không hăm he đến phố hội hàng tháng trước như Tolileo và DS. Một liều ba bảy cũng liều. Ai tin thì sẽ được, ai gõ Ta sẽ mở cho. Vouloir c’est pouvoir. Hai vị liều mua vé máy bay trước khi visa Canada được chấp thuận. Rồi Mẹ Măng Đen cũng đưa rồng Pacifique tới phi trường Tân Sân Nhất đón bok Kon H’ring 65 và anh Mỹ 66 đến Văng cu cuối ngày 7/9.

Khuôn viên nhà xứ đang tứ bề yên lặng, nghe cả tiếng ruồi bay, bỗng ồn ào náo nhiệt. Thì ra đòan Nam Cali đến. Dẫn đầu là giám đốc công ty Cophabida (Công ty pháo Bình Đà) Lý 58-60, dắt theo phu nhơn. Vợ chồng xuôi gia Minh-Ngải 58, vợ chồng B 52 Trương Trọng Ái 61, vợ chồng ca sĩ Đức Tuấn 63.

Lớp 67: đại gia vùng trời thủ đô Quang-Hương, anh chị Trung, anh chị Đức.

Cặp đôi hòan hảo kiêm Tân Tổng thư ký KMF Lan-Thành 69.  

Anh chi Phong, KMF, cảm tình viên Đức Ông Thắng.

Râm ran rằng tân tổng thư ký trao trọng trách cho Giám đốc “Fire Work” hô hào động viên anh em Nam Cali tham dự phố hội càng đông càng hay. Vì, GĐ nghe lóang thóang, càng nhiều CVK tham dự sẽ càng truyền nhiều lửa ồn ào náo nhiệt, hâm nóng bầu nhiệt huyết đóng góp quên mình của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm. Mà đúng như rứa, theo Bok chủ nhà, chưa năm nào lực lương CVK hùng hậu như năm nay. Sáu cha nhà thờ, 14 cha nội, kéo theo 11 Nhà tôi.

Chỉ anh chị Cường- Mai CVK 68, CVK Văng Cu duy nhất là chủ nhà, hiền khô, lạc lõng trong ồn áo náo nhiệt của CVK Wet Min Tờ.

Cụ Thân không nhắc thì quên mất tiêu sự hiện diện đáng trân trọng cháu Khổng Tử. KMF Khổng Văn Phát, một pianist cùng sinh họat Đắc lộ với nhạc sĩ Hải Vân choa. Can đảm, một mình một ngựa vượt biên qua phố hội Văng Cu từ Bellingham,WA. Chưa vắng mặt năm nào. Hoan hô Anh một Phát.

Dinner nháp tại hội trường nhà xứ với cua Victoria, mực nướng, tôm hấp,…kể không xiết, beer, rượu, …do các mạnh thường quân Văng Cu Vơ, Xơ Rây (Surrey) quảng đại đài thọ và chế biến.

….Xin bấm vào đường nối sau đây để đọc tiếp:

Documents/Report Vangcuvo2018.pdf