Họp mặt CVK Nam Cali với Phạm Hùng Sơn

Họp mặt CVK Nam Cali với Phạm Hùng Sơn, Tổng Thư Ký KMF

(17-22.6.2013)

Năm 1999 gia đình tôi 6 người đi thăm miền Bắc Cali tại San Jose. Lần đầu tiên đến đây, chân ước chân ráo, Hoàng Văn Cửu nhiệt tình làm hướng dẫn viên, tài xế với thuốc lá bập không rời miệng và bia Heineken, mà anh em cho là “dầu xanh”, luôn luôn có sẵn trong xe. Cửu uống bia thay uống nước.

Chúng tôi mướn một chiếc xe Van lớn 25 chỗ ngồi. Gia đình tôi 6 người và 3 cha con Cửu thăm cầu Golden Gate tại Cựu Kim Sơn, từ từ nam tiến Los Angeles, Orange County, Las Vegas, rồi trở về San Jose cho kịp cuộc họp CVK đầu tiên với ông cố La mã và anh em CVK tại nhà cvk72 Vũ Kim Đường. Hôm đó cũng có Trần Quang Trung Thế Hệ Trẻ từ Nam Cali đến tham dự. Buổi họp măt này là buổi họp “tiền thân” cho KMF ra đời năm 2000 tại Simi Valley, Nam Cali.
Năm 2000, gia đình tôi lại khăn gói đi Nam Cali. Kỳ này có thêm ông cố Lê Tiên du học từ Pháp đến, Ông già làng Nguyễn Văn Khải cũng nhập bọn. Xuống phi trường Los Angeles. Cửu đã có mặt. Mướn xe Van 25 chỗ ngồi xong. Chúng tôi chờ ông cố Hà Thanh Hải từ Úc đến trễ hơn.

Tất cả mọi người: gia đình PHS (6 người), Bác Khải, Rev Lê Tiên, Rev Hải và 3 cha con Cửu lên xe về nhà “chị sáu” (Motel 6). Vừa xuống xe, dọn đồ vô nhà trọ là con nhà Cửu dọn đồ ra nhậu liền … Qua kinh nghiệm “nhậu”: bê thui, đồ nhậu linh tinh Cửu mua sắm từ San Jose, cộng thêm với rượu Tây do Rev Tiên mang qua từ Pháp và rượu Úc do Rev Hải mang theo.
Một bữa nhậu bỏ túi trong nhà trọ, tuy chớp nhoáng, đơn sơ nhưng không thiếu mồi và nước uống. PHS không uống vì bịnh tiều đường, nhưng phá mồi thì không chê chỗ nào được!

Sáng hôm sau chúng tôi lái xe về thành phố Simi Valley, nằm phía Bắc Los Angeles, cách 72.3 dặm, chừng 1 tiếng 15 phút lái xe. Không nhớ rõ con số chính xác anh em tham gia. Đại khái như sau: -từ Việt Nam: Cha Hữu, Sr Bằng (em cha Thạch), Trần Đình Luật 66, Cha Lê Tiên du học Pháp. -từ Ý: Cha Hoàng minh Thắng -từ Úc: cha Hà Thanh Hải -từ Anh: Cha Thắng răng khểnh -từ Canada: các cha Thân, Tuyển -từ Mỹ: cha Tâm, cha Mầu, Cha Tuấn (cháu gọi cha Đinh Bạt Huỳnh bằng cậu) và tất cả anh em CVK nhiều thế hệ như Thầy Ngoan Nhị cvk43, Bác Khải cvk50, Bác Minh Triệu cvk58, …
3 ngày cắm trại trong rừng. Ngày mát mẻ, đêm lạnh. Anh em ở Cali chuẩn bị đồ đạc ấm áp. Anh em ở xa thì chịu lạnh. Sau 3 ngày sinh hoạt, chúng ta có ban đại diện KMF:
Chủ Tịch: Rev Hoàng Minh Thắng
Phó Chủ Tịch: Rev Nguyễn Ngọc Tâm
Tổng Thư Ký: TS Phạm Hùng Sơn
Trưởng Ban Kế Hoạch: Nguyễn Quang Trung
Thủ Quỹ: Tâm-Đức.

Từ ngày đó, KMF bắt đầu hoạt động, 3 chìm, 7 nổi, mười mấy cái lênh đênh. Anh em CVK tham gia càng ngày càng đông. Thành viên KMF càng ngày càng nhiều qua hệ thống Mạng Lưới Toàn cầu. Kế tiếp 2 cuộc họp liên tiếp: 2003 (?), 2006 (?) ở San Jose và Orange County. Tổng Thư Ký Phạm Hùng Sơn vắng mặt vì cảnh “gà trống nuôi con”, vợ bị bịnh tâm thần. Tuy vắng mặt 2 kỳ họp đó, nhưng không ai “laid off (đuổi việc)” PHS cả.

Ăn cơm nhà Chúa 12 năm: 6 năm ở Thừa Sai Kontum và 6 năm ở Thừa sai Việt Nam. Phục vụ CVK và KMF hơn 20 năm. Không biết như vậy có đủ để trả nợ Chúa chưa. Hay phải kéo dài công việc này cho đến thiên thu vạn đại?
Năm 2010, anh em 67 họp mặt tại nhà PHS: 513 Litchfield Dr, Macon, GA 31220. Lớp 67 gồm có Hiền từ Việt Nam, Trung và Cửu từ California, USA; Nam và Anh từ Canada. Các anh em khác gồm có Anh Chị Trần Đức Thành 64 đến từ Baton Rouge, Louisana; Đại 66 từ Connecticut; Anh Liên 61, Bác Khải 50, Nguyễn Xuân Hải 74 và anh Thành Minh 64 từ Georgia.

Mãi đến năm 2011, sau 11 năm KMF ra đời, nhân dịp đám cưới của Clara Phạm, con gái của PHS, anh em toàn cầu họp mặt khá đông, đến từ Roma, Thụy Sĩ, Việt nam, Úc Canada, Mỹ tại nhà của PHS. Trong bài giảng đám cưới Đức Ông Giuse Hoàng Minh Thắng tuyên bố đây là đám cưới quốc tế vì anh em đến từ các quốc gia trên thế giới.
Tay bắt mặt mừng, cvk bao thế hệ từ lớp cvk50 xuống tới lớp cvk74 gặp mặt tại đây. Riêng cá nhân PHS, đây là một phần thưởng cho mình sau hơn 20 năm âm thầm lập “thế giới ảo” cho LLCVK và KMF group trên mạng. Bây giờ bất cứ từ một góc trời nào trên hành tinh này, anh em có thể dùng một cái nhắp chuột là có thể trao đổi qua thư từ, nói chuyện và ngay cả thấy măt nhau trên màng ảnh của vi tính, ipad, tablet, iphone …

Sau 13 năm tính từ ngày họp mặt năm 2000 tại Simi Valley, tôi trở lại Quận cam với cái smart phone, tôi có thể lái xe đi bất kỳ nơi nào nếu tôi có địa chỉ. Cho nên gia đình tôi thoải mái du lịch mà không làm phiền đến anh em đón đưa. Tôi ở đó một tuần lễ trong khách sạn gần Disneyland. Sở dĩ tôi chọn địa điểm này để 2 đưa con gái tôi: Clara, Marie có thể đi chơi chỗ này chỗ nọ bằng xe bus. Thời gian qua quá lẹ! Mới đi … nay phải trởi về lại Georgia! Có 7 ngày nghỉ. Mất một ngày đi và một ngày về. Còn lại 5 ngày.

Thứ hai, 17-6-2013, ngày thứ nhất: Lên máy bay rời Atlanta.
Thứ ba, 18-6-2013, ngày thứ nhì: Trần Quang Trung, giám đốc Trung Tâm Thế Hệ Trẻ (TT THT) đãi ăn trưa với cá nướng cuốn bán tráng tại nhà hàng Sàigòn Grill do Lê Thị Phú Dung (LTPD) làm chủ. LTPD là chị của Lê Thị Phú Đức (LTPĐ). LTPĐ là bà xã của giám đốc Trung, TT THT.

Phs1
Bà xã Trung học ở Marie Curie, Sài gòn. Chị Dung học ở La san Adran Đà lạt. Cùng lớp với anh em cvk66. Do đó Trung Tướng Nguyễn Hữu Tiến quen, nên thành camarade de classe, rồi thành ami de classe, rồi thành bạn gái (girl friend) của tuổi học trò hồi nào không hay. Thời gian mai một. Vận nước đổi thay. Chị Dung sang ngang có gia đình, làm ăn ở Quận Cam. Trung Tướng Tiến nay thành “ông kẹ” của giáo hội La mã.
Chị Dung nhắn PHS khi nào cha Tiến về Mỹ, mời cha Tiến đến làm phép cơ sở thương mại của chị Dung. Hy vọng cha Tiến nhận lời để PHS có dịp được ăn ké món cá nướng da dòn lần nữa!

Phs2

Trung, Phú Đức, Ngọc, Clara, Jennifer con gái lớn của Quang
Sơn, Quang, Hương, Jennifer, Sophie (2 cô con gái của Trung)

Tối đến, Nguyễn Xuân Quang cvk67 đãi ăn buffet tiệm tàu. Nhưng tới khi trả bill thì vợ chồng ông bà chủ Trung Tâm THT dành trả. Thành thật cám ơn ông bà chủ THT đãi gia đình PHS ăn cả ngày, và tinh thần hiếu khách của vợ chồng Quang-Hương. Chỉ có 3 gia đình thôi mà một cái bàn dài cả 10 mét không đủ chỗ cho các con cháu của 3 gia đình.

Phs3

Trung, Sơn, Quang

Phs4

Sophie, clara, Marie, Jenniefer, Hương, Ngọc, Phú Đức

Thức ăn ngon. Các ông bà già (vợ chồng Trung, Quang và Sơn) hàn huyên không hết chuyện. Các con cháu cũng không kém gì. Chưa gặp nhau bao giờ, nhưng các cháu chuyện trò thân mật như anh em trong nhà. Đây là một điều làm cha mẹ các cháu ngạc nhiên và đồng ý rằng giòng máu CVK chảy dài từ Kontum lan tràn khắp nơi trên thế giới. Tạ ơn Chúa!

Tưởng cũng nên nhắc đến người anh em cvk67 Nguyễn Xuân Quang. Dân Banmêthuột. Trước 1975, nhà của cha mẹ Quang ở trước cửa văn phòng Air Việt Nam tại Banmêthuột. Nay Quang sinh sống tại Quận Cam. Gia đình anh em Quang có công ty LEXOR Manufacturer chuyên làm các Spa Pedicure Chairs để cung cấp cho các tiệm nails cả thế giới do người Việt làm chủ. Tại Quận Cam công ty Lexor có khoảng 80 nhân viên. Tại Việt Nam có khoảng 130 người. Còn đại lý Lexor nằm rải rác khắp nơi.
Chúc mừng gia đình Quang có công việc ăn nên làm ra.

Phs5Phs6

Thứ tư, 19-6-2013, gày thứ ba: đi biển

Phs7Phs8

Clara và biển cả

Thứ năm, 20-6-2013, ngày thứ tư: đi tham quan Universal Studio

Phs9

Thứ sáu, 21-6-2013, ngày thứ năm: đi tham quan Disneyland. Chiều cỡ 3 giờ, hai ông thần: Cửu và Đỗ An Toàn đến. Bến xe đò gần hãng của Quang. Nên Quang dành đảm nhiệm đưa đón Toàn, Cửu. Chiều 6 giờ, gia đình PHS tới nhà Quang. Gia đình Hương cvk68, Cửu, Toàn đã có mặt với ông bà chủ nhà Quang-Hương. Trên bàn ê hề thức ăn và nhất là bia rượu. Với tài nấu nướng của hai vợ chồng Quang, ai ăn cũng khen ngon.

Phs10
Sơn – Ngọc

Một chút sau gia đình Trần quang Trung và 2 cô con gái đến. Thế là đầy đủ khách đêm thứ sáu. Các ông thì ăn và nói chuyện xưa nay như bắp rang. Các bà CVK cũng không kém. Đăc biệt là các cháu cũng vui vẻ như đã quen biết từ kiếp nào. Gia đình Đỗ Hữu Đức không đến được vì đang dẫn khách từ Việt Nam đi tham quan Las Vegas.

Phs11
Đứng: Cửu, Marie, Clara, Quang bồng cháu ngoại, Toàn, Sơn, Hương
Ngồi: Ngọc, Hương, Lan

Phs12
Toàn, Sơn

Phs13

Cửu, Trung

Phs14
Quang, Toàn, Hương

Phs15

Ngọc, Hương, Lan

Thời gian qua lẹ. Mới đó mà đã tới 1 giờ sáng. Mọi người phải chia tay về ngủ để lấy sức gặp nhau vào chiều thứ Bảy tại Cộng đoàn của cha Thạch.

Phs16
Toàn, Sơn, Ngọc, Cửu

Phs17

3 mẹ con Ngọc, Marie, Clara và Cửu

Thứ bảy, 22-6-2013, ngày thứ sáu:

Chuyến bay trở lại Atlanta vào sáng sớm Chúa nhật. PHS xin cha Thạch và Anh Trung Thế Hệ Trẻ cho PHS gặp anh em Nam Cali và Thánh lễ tối thứ bảy. Hai vị này chấp nhận ngay. Cám ơn cha Thạch và Trung.

Mùa hè. Một số anh em dẫn gia đình đi nghỉ xa như Việt Nam, Âu Châu, Canada … Một số anh em bận đi đám cưới và công tác hãng. Nên ngoài 7 anh em lớp 67: Thạch, Trung, Quang, Đức, Toàn, Cửu, Sơn, có cha con anh Trương Trọng Ái B52 cvk61, vợ chồng Anh Nguyễn Văn Mai cvk64 và Chúa Đảo cvk62 Trần Đình Cảnh đến từ Hawai. Con số lên cũng khá đông nhờ có các bà và các con CVK.

Người ta thường nói: Không ăn đậu (bean), không phải là Mễ (Mễ Tây Cơ),
Không đi trễ, không phải là Việt nam!

Cha Thạch hẹn 7 giờ tối. Anh em ta cứ từ từ thong thả “Gõ sừng mục tử lại cô thôn” (trích trong bài Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan). Thậm chí có những ông già CVK địa phương đi lạc. Hoặc có những chàng text message cho PHS hỏi địa chỉ Cha Thạch. Gia đình PHS dân ở xa tới đầu tiên lúc 6:30. Hôm nay gia đình Nguyễn Tha Hương cvk68 không tham dự được vì đám cưới em vợ. Không ai đánh đàn nhà thờ. Ca Trưởng Trần Quang Trung chỉ định Clara Phạm đệm đàn thay Nguyễn Tha Hương. Clara, con của PHS, nói tiếng Việt được, nhưng đọc và viết không được. Tuy nhiên, nhạc là ngôn ngữ quốc tế. Nhìn bản nhạc là đánh đàn được.

8 giờ có măt đầy đủ. Gặp nhau trong nhà thờ. Anh em tay bắt mặt mừng. Từ ngày họp mặt ra mắt KMF năm 2000 đến nay là 13 năm. Có những anh em PHS gặp lại đã già đi theo thời gian. Có những em bé lúc năm 2000 còn bú mẹ, nay là những thanh niên nam nữ thanh tú.

Niềm vui hội ngộ. Tình CVK bất hũ! Những lời chào hỏi, những tiếng nói rộn ràng, những tiếng cười inh ỏi làm cho nguyện đường hôm nay xáo trộn. …. Chắc Chúa lòng lành cũng tha tội anh em trong lúc này. Vì vui mà phạm tội bất kính, coi Chúa và cha Thạch như ne ..pas.
Khác thế hệ, khác lớp, … nhưng hễ gặp nhau là gắn bó như anh em một nhà. …
Bàn ơi thương lấy ghế cùng,
Tuy rằng khác lớp nhưng chung một trường.

Như tất cả cuộc họp mặt CVK nào trên thế giới. Anh em bắt đầu ôn các bài hát cho hợp với cung đàn chừng vài phút. Ca Trưởng Trần Quang Trung chọn ra 4 bài hát cho phù hợp với Thánh Lễ: Ca nhập lễ, Ca Dâng lễ, Ca Rước lễ, Ca Hiệp lễ (về Đức Mẹ). Trước Thánh Lễ cha Thạch xin cộng đoàn ra ngoài chụp hình kỷ niệm kẻo sau Lễ tối mất.

Phs18

Tiếp đến là Thánh Lễ và sau cùng là Hành lạc (tiệc mừng). Ngày xưa với 3 con cá và 5 chiếc bánh, Chúa Giêsu đã làm phép lạ và nuôi cho cả 5000 người không kể đàn bà và con nít. Đêm nay cha Thạch, vận nội công, đóng vai chủ tế, làm phép lạ với miếng bánh trắng tinh cùng chút rượu nho mà đã cung cấp cho gần 25 cvk kể cả đàn bà và con nít.
Phs19

Cha Thạch

Phs20

Jennifer, con gái Trung

Tiếng hát và cung đàn ăn khớp với nhau. Những giọng hát mạnh mẽ của các ca viên lúc trầm lúc bỗng, hợp với gió chiều hiu hiu làm nến trên bàn thờ Thánh Giuse tắt hẳn. Trần Quang Trung cố gắng đốt lại nhưng các giọng ca nam quá mạnh và sức gió không yếu đã làm Trung phải bỏ cuộc, không tài nào đốt được!
Những giọng ca vàng hôm đó phải kể là anh Đức Đỗ cvk67. Bây giờ anh em cvk Nam Cali có 2 Đức. Xưa nay chúng ta có Đào Văn Đức cvk70, thủ quỹ KMF. Gọi tắc theo kiểu Mỹ là Đức Đào. Nay có thêm Đỗ Hữu Đức cvk67, gọi tắc là Đức Đỗ.

Phs21Phs22
                                                                                                                   Cảnh cvk62

Phs23
Gia đình Trung

Phs24

3 cặp: Sơn, Trung, Quang và Lan vợ Đức Đỗ

Cái anh chàng Đức Đỗ này, giáo dân Tân Hương, Kontum, có lẽ được sinh ra tại núi rừng Tây Nguyên, hấp thụ bởi giòng nước mát sông Dakbla, và chịu sức nóng của gió Lào thổi qua núi rừng Kontum nhiều năm, nên tuy gần 60 cái xuân xanh, mà giọng hát vẫn mạnh và ấm áp như sức nóng mùa hè ở Kontum. PHS hỏi:
-Đức, bộ mày ở nhà hay la vợ, nên giọng mày mạnh vậy?
-Đâu có! bả la tao. Tao héc lại!

Đức trả lời. Mọi người cười. Kế đến là giọng hát của Chúa đảo Hawai. Vẫn ồn ào vang dội như sĩ quan sư đoàn 18 Bộ Binh sắp hàng vào trận!
Thường thường người ta có các bè tenor, soprano, bass … Nhưng hôm nay một nhóm gần 50 cvk với 7 bè trầm bỗng theo 7 notes nhạc Đồ Rê Mi Fa Sol La Si Đố … nghe thấy khiếp! nhưng không kém phần long trọng, uy nghiêm như đạo binh sắp hang vào trận!

Phs25
Đứng: Quang, Cừu, Thạch, Trung, Đức
Ngồi: Sơn, Toàn

Phs26

Lan bà xã của Đức, Ngọc, Phú Đức, Hương, Chị Mai, Mai, em trai của Quang

Lời Chúa hôm đó được trình bày như sau:
BÀI ĐỌC I: Dcr 12, 10-11
do Con trai trưởng nam của Anh cvk61 Trương Trọng Ái:
“Họ sẽ nhìn thấy Đấng họ đã đâm thâu qua”.
Trích sách Tiên tri Dacaria.
Đây Chúa phán: “Ta sẽ gieo rắc tinh thần ân phúc và cầu nguyện trên nhà Đavít và trên dân cư Giêrusalem. Họ sẽ ngước mắt nhìn Ta, Đấng họ đã đâm thâu qua: họ sẽ khóc than người, như khóc than con một, họ sẽ thương tiếc người như quen thương tiếc đứa con đầu lòng đã chết.
Họp Mặt Nam Cali 17-22.6.2013 9
Trong ngày đó, tại Giêrusalem sẽ có tiếng khóc than to lớn, như khóc than Ađadremmon trong cánh đồng Magêđđô”. Đó là lời Chúa.

Phs27Phs28
                      Toàn, Cửu, Cảnh                                                              Sơn, Cửu, Toàn

Phs29

ĐÁP CA: Tv 62, 2. 3-4. 5-6. 8-9
do anh Trần Quang Trung cvk66-67:
Đáp: Lạy Chúa là Thiên Chúa con, linh hồn con khát khao Chúa (c. 2b).
1) Ôi lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa của con, con thao thức chạy kiếm Ngài. Linh hồn con khát khao, thể xác con mong đợi Chúa con, như đất héo khô, khát mong mà không gặp nước!
2) Con cũng mong được chiêm ngưỡng thiên nhan ở thánh đài, để nhìn thấy quyền năng và vinh quang của Chúa. Vì ân tình của Ngài đáng chuộng hơn mạng sống, miệng con sẽ xướng ca ngợi khen Ngài.
3) Con sẽ chúc tụng Ngài như thế trọn đời con, con sẽ giơ tay kêu cầu danh Chúa. Hồn con được no thoả dường như bởi mỹ vị cao lương, và miệng con ca ngợi Chúa với cặp môi hoan hỉ.
4) Vì Chúa đã ra tay trợ phù con, để con được hoan hỉ núp trong bóng cánh của Ngài. Linh hồn con bám thân vào Chúa, và tay hữu Chúa nâng đỡ người con.
BÀI ĐỌC II: Gl 3, 26-29
do cháu Jennifer Trần, con gái út của anh chị Trung- Phú Đức:
“Anh em đã chịu phép rửa tội, nên anh em đã mặc lấy Đức Kitô”.
Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.
Anh em thân mến, tất cả anh em đều là con cái Thiên Chúa nhờ tin vào Đức Giêsu Kitô. Vì chưng tất cả anh em đã chịu phép rửa tội trong Đức Kitô, nên anh em đã mặc lấy Đức Kitô. Nay không còn phân biệt người Do-thái và Hy-lạp, người nô lệ và tự do, người nam và người nữ: vì tất cả anh em là một trong Đức Giêsu Kitô. Nhưng nếu anh em thuộc về Đức Kitô, thì anh em là dòng dõi Abraham, những kẻ thừa tự như lời đã hứa. Đó là lời Chúa.
ALLELUIA: Ga 14, 23
do Cộng Đồng cvk hôm đó:
Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy”. – Alleluia.
PHÚC ÂM: Lc 9, 18-24
do Cha Chủ Tế Phao lô Nguyễn Văn Thạch, cvk66-67:
“Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa. Con Người phải chịu nhiều đau khổ”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Việc xảy ra là khi Chúa Giêsu cầu nguyện riêng một nơi, và có các môn đệ ở với Người, thì Người hỏi các ông rằng: “Những đám dân chúng bảo Thầy là ai?” Các ông thưa rằng: “Người thì bảo là Gioan Tẩy Giả, kẻ khác lại cho là Êlia, còn người khác thì cho là một trong các tiên tri thời xưa đã sống lại”. Người lại hỏi các ông rằng: “Phần các con, các con bảo Thầy là ai?” Simon Phêrô thưa rằng: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”. Và Người ngăn cấm các ông không được nói điều đó với ai mà rằng: “Con Người phải chịu nhiều đau khổ, bị các kỳ lão, các thượng tế, và các luật sĩ từ bỏ và giết chết, nhưng ngày thứ ba sẽ sống lại”.
Người lại phán cùng mọi người rằng: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta. Vì kẻ nào muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất nó. Còn kẻ nào mất mạng sống mình vì Ta, thì sẽ cứu được mạng sống mình”. Đó là lời Chúa.

Bài chia sẻ Lời Chúa hôm nay của Linh Mục Phao Lô Nguyễn Văn Thạch, dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam ở Hải Ngoại Hoa Kỳ. Cha Phao lô là cựu chủng Sinh Kontum lớp 1966-67. Trong thời gian ngắn gọn Cha Phao lô tóm tắc ý nghĩa lời Chúa Chúa Nhật Tuần XII Mùa Thường Niên Năm C.. Ngài không quên lồng vào những kỷ niệm xa xưa, đẹp, tinh nghịch của tuổi học trò ở CVK. Chắc chắn trong Thánh Lễ hôm đó, tâm trí từ những bậc trưởng thượng như Trọng Ái cvk61, Đình Cảnh cvk62, Văn Mai cvk64 đến anh em cvk67: Thạch, Trung, Đức, Quang, Toàn, Cửu, Sơn cùng các chị, các cháu đi vào dĩ quẫn (dĩ vãng, nói theo cách phát âm của cha cố Faugère), mà dĩ vãng là một bài thơ bất tận!
Giáo lý công giáo dạy đời sống con người có 2 phần: phần hồn và phần xác. Phần hồn thì mới lo xong. Bây giờ là tới phần xác. Nôm na theo giáo dân là phải lo lễ lạc cho xong bổn phận. Nhưng nói theo ông cố “tuccologist” Hà Thanh Hải cvk67 đang làm việc bên Úc Đại Lợi thì: Hành Lễ xong thì tới Hành Lạc. Cách nói có vẻ khoa học theo phàm trù triết học! Nhưng chắc chắn không ngoài ý nghĩa trào phúng ..”no funny, no money!”.

Hồi nãy giờ quên nói về nơi cha Thạch đang công tác. Địa điểm tại 3452 Big Dalton Ave., Baldwin Park, CA 91706 chia ra làm 2 phần riêng biệt. Một bên là nơi 5 Thầy đang thực tập trước khi khấn dòng. Một bên dùng làm nơi hưu dưỡng cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế do cha Thạch cai quản. Một tu sĩ DCCT công tác một nhiệm sở trong vòng 4 năm. Cha Thạch ở đây được 2 năm rồi. Như vậy còn 2 năm nữa sẽ đổi đi nơi khác. Khi đó anh em CVK Nam Cali không biết có cha CVK nào tới không? Dieu le sait! Phía bên cha Thạch coi có nhà nguyện rộng rãi, nên mỗi Chúa Nhật có giáo dân người Việt trong vùng tới tham dự và có những hoạt đông như một giáo xứ. Gia đình Đào Văn Đức cvk70 cũng hay đi lễ tại đây. Hôm nay Đức Đào vắng mặt vì phải đi sinh hoạt hè Thiếu Nhi Thánh Thể ở các tiểu bang khác như Georgia, Kentucky, Wisconsin, ….

Anh em Nam Cali tổ chức bữa tiệc hôm nay bằng cách mỗi gia đình mang theo một món. Nhiều người mang theo làm thành một bữa tiệc rất thịnh soạn. Trên bàn thấy có bánh hỏi heo quay, mì xào thập cãm, gỏi tôm thịt, bánh tráng nướng, cháo gà đi bộ, gõi gà… đồ tráng miệng, nước uống cho trẻ em và “dầu xanh” cho các ông già CVK. Lúc đó mọi người đói, nên tiệc bắt đầu bằng phép lành của cha Thạch, sau đó mọi người đớp. Nói đến cháo gà đi bộ. Clara Phạm nghĩ rằng ăn cháo xong rồi đi bộ exercise cho khoẻ. Chú Trung Thế Hệ Trẻ phải cắt nghĩa lại cho Clara hiểu tại sao có tên gà đi bộ. Cám ơn Trung lúc nào cũng ưu tư cho các cháu Việt không quên tiếng Việt của mình.

Thức ăn vào. Nước uống vô. Xăng nhớt đầy đủ. Căn phòng trở nên rộn rã. Các ông thì ly đụng cốp cốp, dzô! Dzô! mạnh bạo. Các bà và các em mới gặp đó mà đã thân thiết như quen hồi nào. Có lẽ nhờ ông bà Thế Hệ Trẻ đã từng sinh hoạt thiếu nhi, đã từng làm đạo diễn truyền hình, nên đã khéo tổ chức bữa họp mặt lúc nào cũng vui nhộn, tươi trẻ. Phía các ông thì có Trần Quang Trung làm đạo diễn. Phía các bà thì có Lê Thị Phú Đức, phu nhân của Trung, làm đạo diễn. Phía các em thì có 2 cô con gái của Trung Đức làm đạo diễn. Hai cô con gái này đã từng xuất hiện trên các băng video của Thế Hệ Trẻ, và trên các show truyền hình Việt Ngữ tại Quận Cam, nên nói tiếng Việt rất sành sỏi và duyên dáng. Mặc dù 2 cháu sinh trưởng tại Mỹ, nhưng hai cháu rât Việt Nam.

Ngày xưa các Thầy Tư Tế Do Thái muốn thử Chúa Giê Su. Đang Tiệc vui vẻ. Họ dẫn một nguời phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang tới trước mặt Chúa và bảo. Theo luật Do Thái, bà này phải bị ném đá chết. còn ông thì sao. Mọi người trong chúng ta ai cũng biết dụ ngôn này. Họ cứ thúc dục mãi. Chúa ngẩn đầu lên và bảo: Ai không có tội thì hãy ném đá người này trước đi. Lần lượt người lớn tuổi ra về trước tới người trẻ tuổi nhất sau cùng.

Trong tinh thần đó. Mọi người đang say sưa với thức ăn ngon và rượu nồng. Trần Quang Trung đứng dậy và xin phép anh em với chai “dầu xanh” trong tay và nói tiếp. Thưa anh em, để cho mọi người thông cảm nhau hơn trong tình huynh đệ CVK, xin moi người nói vắn tắt về cuộc đời của minh từ khi rời mái trường CVK.

Trái ngược với hoàn cảnh của Chúa Giê su ngày xưa. Thay vì các ông già ra về trước thì nay các ông già phải ở lại phát biểu trước. Bắt đầu ông già Ái 61, Cảnh 62, Mai 64, Thạch 67, Cửu 67, Trung 67, Sơn 67, Toàn 67, Quang 67 và Đức 67. Mỗi ông già môt hoàn cảnh khác nhau, mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn mười. Nhưng đại ý là ngày xưa vào CVK với tấm lòng nhất quyết đi truyền giáo trên núi rừng Tây Nguyên. Nhưng đã theo tiếng gọi con tim, rồi con chim đi truyền giống. Chỉ còn cha Thạch là trung thành đi truyền giáo mà thôi.

PHS nhận xét hầu hết anh em tại Nam Cali làm thương mại. Như Anh Ái thương gia chuyên bán đồ nội thất. Trung, đạo diễn và chuyên viên quảng cáo trên đài truyền hình. Quang, công ty làm ghế spa cho ngành móng tay. Đức Đỗ, công ty lọc nước. Toàn, Cửu, Sơn và các anh Cãnh, Mai là dân công chức, sáng vác ô đi chiều vác ô về. Hai anh Cảnh, Mai thuộc QLVNCH trước 75. Anh Cảnh sĩ quan sư đoàn 18 BB. Đi lính 3 năm. Tù 6 năm. Anh Mai sinh viên sĩ quan CTCT Đà Lạt. Tù hơn 3 năm. Cả 2 anh qua Mỹ theo diện HO. Anh Cảnh có mặt Miền Nam Cali trong dịp này là 19.6. Nam Cali tổ chức ngày QLVNCH. Anh Cảnh trong ban chào cờ ngày QLCVCH. Anh Cảnh xin Anh Thi thông cảm vì công vụ chứ không phải theo PHS đi du hí Cali.

Tối hôm đó tất cả các cháu cũng phát biểu với CVK bố mẹ là: “We felt so good about the friendship. We think that you guys passed it down to us.” (con nghĩ là bố đã truyền tình bạn xuống cho tụi con). Từng cháu một phát biểu và đều nói là chúng rất trân trọng tình bạn CVK, con trai của anh Ái và con gái của Trung thì nói là “ghen tị” với tình bạn CVK vì trong thế hệ của tụi nó không thể tìm thấy những tình bạn sâu đậm như thế. Có cháu thì thấy 1 tình bạn trong chúa Kitô thì thật tuyệt vời.

Bữa tiệc nào rồi cũng tàn. Ly rượu nào rồi cũng cạn. Mới đó mà cũng gần nửa đêm. Chúng ta phải chia tay. Cha Thạch cần nghỉ ngơi để lo dọn lòng dâng lễ cho cộng đoàn ngày Chủ Nhật. PHS phải dậy sớm cho kịp chuyến bay vào 9 giờ sáng. Toàn và Cửu phải lấy xe đò về Bắc vào 8:30 sáng.

Đêm se se lạnh. Anh chi em, con cháu lặng lẽ chia tay hẹn ngày tái ngộ. Cuộc đời họp rồi tan, tan rồi họp! C’est la vie!
Chúa Nhật, 23-6-2013, ngày thứ bảy: Gia đình PHS lên máy bay phản lực Boeing 747 từ giả Thái Bình Dương về Đại Tây Dương. Một hành trình dài 4 tiếng đồng hồ bay thẳng không ngừng. Ngồi trong máy bay, nhìn ra ngoài mây trắng bay lang thang. Mắt tôi nhắm lại lúc nào không hay. Tiếng loa của viên phi hành trưởng báo phi cớ sắp hạ cánh phi trường Atlanta trong vòng 45 phút. Lúc đó phi cơ đang ở cao độ 3000 dặm. Nhìn ra ngoài nắng sáng oi ả của miền Trung Nam Hoa Kỳ báo hiệu một mùa hè nóng nảy đang đến …
Phs30Phs31Phs32
                  Hương                                          Toàn                                                  Quang

Phs33Phs34Phs35

             Lan Hương                              Con rể của Quang, Marie Clara                      Quang-Hương

 Phs36

Quang, Toàn, Hương, Cửu, Trung

Phs37

Phs38

gia đình PHS tại khách sạn

Phs39

Phs40