Họp mặt mừng 25 năm linh mục cha Gioan Đích

Họp mặt mừng 25 năm linh mục cha Gioan Đích

Saigon ngày 27/06/2013,

Kính thưa cả nhà,

Về cuộc họp mặt ở nhà RP Peter Hà Thanh Hải CVK 67, nhà Daluca CVK 69 ngày Thứ Sáu 21/06 và về Lễ Ngân Khánh LM của RP John Nguyễn Văn Đích CVK 64-65 ngày Thứ Bảy 22/06 , thì Anh Duy Sỹ 64, Anh Việt Hùng 65, Chef Hiền 67 đã tường thuật và gửi nhiều hình rồi, nay Hai Lúa chỉ có việc là làm cho các sự kiện ấy mạch lạc với nhau thôi.

Xa nhất là RP Bounlien Trần Lực Hiền, mà dân CVK ta vẫn gọi một cách thân thương là Hiền Lèo, đã phải khởi hành sớm nhất. Ngay từ Thứ Ba 18/06, Cụ đã gác chuyện Bề Trên Đại Chủng viện Thakkhet, cũng là ĐCV duy nhất của nước Lào, cùng công việc bề bộn của 4 giáo xứ trong vùng, giao lại cho Đức Cha, theo lời rủ rê đường mật của vợ chồng đại gia Sỹ Kim CVK 64, lên xe đò qua Vinh, tắm biển Cửa Lò ăn mực nướng với Cụ Nhàn CVK 67 một ngày cho đã đời, vì bên Lào chưa bao giờ có biển. Thứ Năm 20/06, cả hai bay vào phi trường Phụng Dực BMT, vớt thêm Hai Lúa gốc Châu Sơn, tống lên xe về Dakmil ngay giữa trời mưa tầm tã. Hỏi Cụ Hiền Lèo đi như vậy gặp lại bạn bè VN Cụ có vui không, Cụ trả lời bằng cái giọng Ba Đồn Quảng Bình pha mùi xoài Thakkhet : vui, vui lắm.

Sáng hôm sau, trong khi hai thông gia Chef Thi 62 & Thành Minh 64, Cụ Kiêm 62, AC Hùng Xuân 65 và Lê Dũng CVK 70 mới từ Saigon ra bằng chuyến xe đêm Hoàng Long, đang say sưa với món cháo lòng đặc sản ở nhà thân mẫu Chị Tuyết, thì như đã hẹn, anh em Dakmil kéo nhau về nhà Thủy Luận, quyết thưởng thức cho thỏa món cà phê Daluca bắp. Không phải là cà phê làm bằng bột bắp rang của Phúc Jean, mà là cà phê sạch 99 % không hề tẩm chút hóa chất trung quốc nào, nhâm nhi kèm với bắp luộc nhà vườn hái liền nấu liền, ngon không tả được:

hopmatchaDich

Từ trái sang : Cụ Nhàn 67, Chị Kim (đang quảng cáo Daluca), RP Hiền 63,

Anh Hứa 63, Anh Châu 64 (gốc Châu Sơn), Khin 69, Bính 67 (đang giơ cao trái bắp)

VC Daluca 69, Thảo 67, Anh Sỹ 64, Hòa 71, Anh Chánh 65, Võ 67.

Sau chầu cà phê bắp “chất lượng” ấy, cả đoàn kéo sang nhà RP Hải trong Vinh An, đấu bóng rổ. Tuy là sân nhà, nhưng to gấp ba lần cái sân nhà Na Gia Thủ Đức mà CVK Anh & CVK Em mới giao hữu với nhau tuần trước. Ở đây, gặp thêm một số anh em “Dakmil trong” nữa. Cho dù có con bê thui đang nằm chình ình ngay góc sân mời gọi, nhưng tinh thần xì po của dân CVK là không thể chê được, nên bê thui thì mặc bê thui, bóng rổ thì ta cứ thẩy.

 hopmatchaDich2

Đứng : Anh Đinh Bạt Hà 64, An 67, Anh Loan 65, RP Hải CVK 67 chủ xị ôm banh,

RP Hiền Lèo, Anh Hậu 65, Anh Hứa 63, AC Sỹ Kim 64, Lê Dũng 70

Ngồi : Anh Thành Minh 64. Anh Kiêm 62, Chef Thi 62, Khin 69, Bính 67 (Kontum),

Hòa 71, Anh Việt Hùng 65, Võ 67.

 Mấy ông già chơi một hiệp 30 phút rồi mà vẫn còn gân, chưa màng chi đến bê thui, heo nướng. Đòi chơi thêm hiệp hai. Lúc này thì đoàn BMT, gồm Anh Em Liên Hải 64 & Minh 69, Nhung 69, Sơn 69 do Anh Chính Xi cù lù 62 lái xe cũng vừa tới. Thế là nhập cuộc luôn. Rồi xe 7 chỗ của Hibou 67, do Quý 67 Hà Lan lái, gồm Tuấn 67, Khả 67, VC Hoàng Anh Gia Lai 67, bà xã Hibou 67 cũng nối đuôi. Tinh thần thể thao càng lên cao độ. Ai mệt thì ra, có người khác thay ngay. Anh Chính 62, Anh Hà 64, dẫn banh còn ngon lắm, phảng phất cái nét của cầu thủ CVK một thời, nhưng than ôi, đã đến cái tuổi trên bảo dưới không nghe mất rồi, hăng hái chạy được chừng 5 phút là vào góc sân thở hổn hển, ngắm bê thui làm vui. Và tội nghiệp Cụ Hải chủ xị, thường ngày chỉ quen cầm câu ra biển Australia, con cá nào to thì đưa về, con nào nhỏ thì quăng lại xuống nước, chờ cho nó lớn, chứ có đụng tay đụng chân vào quả bóng rổ làm gì, nay thấy anh em ra sân chạy nhảy quá vui, cũng nổi hứng chạy ra làm mấy vòng lả lướt, loạng quạng thế nào mà Tuấn Saddam 67 táng cho một cú, nằm dài, lòm còm bò dậy, từ đó khiếp đen, chạy vào, Hai Lúa kêu mấy cũng không thèm ra sân nữa, ở lì trong bếp, chỉ đạo việc làm “món nhậu” cho đám CVK chơi xấu mình.

Đã gần 12 giờ rồi, mà chờ mãi chẳng thấy Nhóm 69 Pleiku Kontum đi theo xe Cụ Quang Cùi đâu cả, đành phải khai tiệc thôi, mừng Cụ Hải 24 năm 8 tháng làm LM. Chef Thi thay mặt Anh Em CVK khắp nơi, với sự hiện diện của 2 Cha CVK khác, RP Hiền & RP Nhàn, chúc mừng RP Hải và Bà Cụ. Rừng núi giang tay nối lại biển xa . . . ta đi . . . vượt hết núi đồi . . . Nào xin mời Cha Cha Cha, Bà Cụ và mọi người nâng ly:

hopmatchaDich3

Cũng thật tội nghiệp cho cái con bê thui này. Hồi Tết 2013, Cụ Hải đã tuyên bố là 2 năm nữa Cụ mới về lại. Đùng một cái, RP Đích gửi thiệp mời 25 năm. Và trời xui đất khiến thế nào, Cụ quyết định về, dù mình còn thua Cụ Đích 4 tháng. Và nếu như lớp 69 không nhân cơ hội này, có thêm Ngọc Minh từ bên Đức xúi vô, làm một cuộc về nguồn thật hoành tráng, thì anh em đâu có tụ họp ở Dakmil đông như ri. Đúng là số con bê này phải trở nên vàng ươm, để mua vui cho CVK, vì sự nghiệp của Trạm Xá Cố Cao.

 hopmatchaDich4

Đầu tiệc đã có Benedicite, thì cuối tiệc cũng phải có Deo gratias chứ. Cha Cha Cha, Chef Thi và anh em cám ơn Bà Cụ đã dành cho mọi người những giây phút thật chân tình, ấm cúng tại ngôi nhà thân thương của mình:

 hopmatchaDich5

Mọi người hẹn nhau 15 giờ, tại sân bóng rổ NT Vinh Hương, giao hữu giữa lớp 69 và phần còn lại của CVK. Bên Nam Cali, sân bóng rổ khăp nơi, nhưng làm sao có cảnh này được:

 hopmatchaDich6

Nhìn cái đội hình hùng hậu và mặt mày bặm trợn của lớp 69, trừ Cha Quang Cùi & Ngọc Minh, thì tay cá độ nào cũng cho là phần thế giới CVK còn lại nắm chắc phần thua. May mà trọng tài Luận 69 bắt cũng khá công minh, nên nói như Anh Duy Sỹ, quân ta thắng quân mình, rồi quân mình lại thắng quân ta: hòa cả làng, ha ha ha.

 hopmatchaDich7

Đứng : Lê Dũng, RP Quang, Jos Khin, Tứ (Pleiku), Luận, Vinh (Kontum)

Ngồi : Sơn (Châu Sơn), Ngọc Minh, Mến (Kontum), Tiên (Buôn Hồ), Nhung (BMT)

Chơi thì chơi, nhưng không bao giờ quên họp mừng tạ ơn Chúa, đã cho anh em mình cơ hội gặp gỡ, giúp nhau sống tốt hơn, và làm được một chút gì cho Kontum. Hẹn nhau tại Nhà Nguyện Vinh Sơn, giáo xứ Vinh Hương, dâng Thánh Lễ đồng tế:

hopmatchaDich8

Bây giờ thì không còn là Cha Cha Cha như hồi trưa nữa, mà là Cha Cha Cha Cha Cha, vì có thêm RP Quang Cùi 69 đến lúc 2 giờ, và RP Linh 65 vừa mới tới, tiện dịp thăm Mẹ Già & các em hiện ở xứ Bác Ái, như Daluca. RP Hải chủ tế, đã 24 năm 8 tháng rồi nên Ơn Chúa đầy mình, đọc to hát khỏe, chia sẻ về ơn gọi thật hùng hồn, khiến các Cụ khác cũng lần lượt noi theo, vừa nói về ơn gọi của mình, vừa nói về ơn gọi của CVK . . . Một buổi lễ thật ý nghĩa, trong cơn mưa chiều rả rích mùa hè Dakmil choa.

 hopmatchaDich9

hopmatchaDich10

“Lễ xong chúc Anh Chị Em về bình an”. Về đâu? Sau bài Salve Regina quen mà không thuộc, anh em lại hẹn nhau về nhà Daluca họp mặt, ăn tối và hát karaoke, theo chương trình lớp 69 đã đề ra từ trước.

Vậy là ngay sau Thánh Lễ ở Nhà Nguyện Vinh Sơn, anh em về thẳng cái mà người Rơngao Joseph Khin gọi là “zila” Daluca. Hai vợ chồng Thủy Luận hẳn đã phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết cho cuộc hội ngộ hiếm có này. Cứ nhìn cái phông hình chủng viện đồ sộ mà thân thương, với hàng chữ Tình Thầy-Nghĩa Bạn-Ơn Trời ra đời từ dịp kỷ niệm 75 năm CVK, treo ngay sau dàn Karaoke, cùng với bức hình “mái trường xưa” bên góc phải, do Luận tự tay vẽ, thì những đứa con xa nhà lập tức cảm thấy “trong lòng nôn nao” ngay. Trước khi mời 5 Cha CVK nhà mình khai tiệc, Chef Thi cùng chủ nhà xin một vài phút, nói lên mục đích và cảm tưởng buổi gặp gỡ, đồng thời không quên cám ơn các ân nhân Trạm Xá Cố Cao Dakmil choa, từ mấy năm qua vẫn âm thầm đóng góp, trong đó phải kể đến đông đảo “người nhà” của Thầy Tố, Thảo 67 và vợ chồng Daluca.

 hopmatchaDich11

 Chef Thi & chủ nhà tuyên bố lý do. Bà Daluca “phục vụ” bàn ăn.

Nhạc phụ của Luận = Bác Đồng (anh ruột RP Trần Ngọc Hữu CVK 55).

Anh Khoa (anh Thầy Tố & Luận), Hoàng Anh Gia Lai 67

Sau lời kinh, anh em được thưởng thức một bữa toàn đặc sản: từ kỳ đà nướng, đến heo rừng, rồi nhím, rồi dê núi Dak Nông. Không thể nào mà ăn hết được, vì hồi trưa đã lỡ làm một bụng bê thui tại nhà Bà Cụ RP Hải 67, Dakmil trong. Hai Lúa cứ nghĩ giả như mà đem được vài đĩa như thế này, về Saigon, cho Các Thánh Tông Đồ và Các Thánh Hiển Tu CVK lai rai chiều Chúa Nhật 30/06, sau khi đánh bóng rổ mừng Lễ Bổn Mạng Gioan Baotixita và Phêrô & Phao lô thì hay biết mấy.

Đang còn lim dim mơ màng thì chợt nghe hai giọng ca, một soprano chuẩn, một basso đặc thuốc lào: hóa ra là gia chủ đang mở đầu tiết mục karaoke, vừa góp vui, vừa gây quỹ cho TXCC. Mỗi bài tối thiểu 100 ngàn VND, giống như tuần trước mỗi quả bóng thẩy vào rổ ở tu viện Na Gia cũng được ủng hộ vậy. Hai vợ chồng Daluca máu văn nghệ đầy mình lên sân khấu trước tiên cho khí thế, bỏ thêm tiền nhiều nhiều làm “cò mồi”. Vậy là từ đó cho đến lúc tiệc tàn, chẳng bao giờ ngưng tiếng hát.

hopmatchaDich12 

Vợ chồng Daluca : không chỉ thế này thôi đâu,

Còn kéo được cả Ông Bà Ngoại và mấy Bà Chị lên sân khấu nữa đấy.

Cố Cao cứ việc cám ơn thoải mái.

 

 hopmatchaDich13

 Lớp 69 đồng ca. Bravo

Càng đông thì Cố Cao càng mừng. Không sao sốt

hopmatchaDich14

Bác Đồng, nhạc phụ Luận (trước 75, Bác làm việc cùng phòng cảnh sát với Ba Hai Lúa, sau 75, Bác bị ngồi tù 18 năm) hỏi nhỏ: hai người nào đây vậy. Hai Lúa thưa: giặc Minh đang xâm chiếm nước ta đó Bác. Một Minh Thầy 64 từ Mỹ về, và một Minh Trò từ Đức sang. Bác Đồng cười: nhưng hai thầy trò nhà Minh này đang hát bài “Trường xưa”, nên chắc là chỉ có lợi cho “lãnh hải lãnh thổ” CVK thôi.

 hopmatchaDich15

Cụ Hải say mê với bài “Và con tim đã vui trở lại”. Chắc là bên xứ kangaroo, CVK hơi ít nên nỗi buồn hơi nhiều. Vì bài hát này mà Cụ mất bộn tiền cho Kontum. Trong đám CVK ngồi nghe, có ai đó nhái giọng Cố Cao : très bien, mon Père

 hopmatchaDich16

Thấy thông gia Minh 64 lên cầm micro với học trò cũ (niên khóa 73-74 CVK), hai vợ chồng Chef Thi & Chị Tuyết cũng đâu có chịu thua. Cùng “duo” một bản tình ca. Rồi Cụ Nhàn cũng phải kéo cho được Hoàng Anh Gia Lai 67 phu nhân lên sân khấu: còn một chút gì để nhớ để thương . . . Lạ thật, nhớ nhiều, thương nhiều, thì càng phải móc túi nhiều, vậy mà ai cũng sẵn sàng. Một ngày Kontum, mãi mãi Kontum. Chắc là ĐC Seitz và các Vị Thừa Sai cũng hài lòng với cuộc họp mặt ở trong nhà kho của “zila” Daluca. Ai mà biết được, cái nhà kho Daluca này mai mốt sẽ phát triển ra làm sao, và đàng sau cái phông Tình Thầy-Nghĩa Bạn- Ơn Trời ấy, bao nhiêu gói cà phê sạch sẽ được xuất xưởng ra năm châu bốn biển, sang tận bên Thakkhet-Vientiane, cho Trạm Xá Cố Cao được nhờ.

Cũng phải nói thêm chuyện tuy nhỏ mà ý nghĩa rất lớn này: hồi chiều, trong Thánh Lễ, Cụ Nhàn, hiện là Linh Giám của Legio Mariae Lào, đã nhắc đến khó khăn của Giáo hội Lào nói chung và của ĐCV Thakkhet nói riêng. Vậy là trong bữa tiệc, Chef Thi giao cho Chị Sỹ Kim 64 & Chị Hùng Xuân 65, cái nhiệm vụ cực kỳ khó khăn: xách giỏ xin tiền, sau khi có một vị ân nhân ẩn danh đề nghị nhỏ với Chef “anh em đóng góp được bao nhiêu, mình xin nhân đôi số tiền ấy”. Không biết Chị Hai dẻo mồm dẻo miệng hay giỏi thò tay móc túi thế nào, mà kết quả cuối buổi tiệc tổng kết 2 giỏ được 13 triệu VND + 500 AUD, tương đương 23 triệu VND. Người ân nhân CVK bèn âm thầm rút thêm 3 triệu và 1,000 USD nữa như đã nói, vì đâu có thể hứa lèo với Cha Hiền Lèo được. Kết quả là cuối buổi họp mặt, Chef Thi phải kéo Cụ Hiền lên sàn, trao cho Cụ đầy đủ 26 triệu VND và 1,000 USD, để Cụ về làm hệ thống nước uống cho ĐCV Thakkhet. Hai Lúa chợt nhớ lại, trước đây tỉnh Attopeu của Lào thuộc giáo phận Kontum. Nay thì không còn như thế nữa, nhưng mối ân tình Lào Việt vẫn chưa thể phai mờ, một người con của CVK đã ra Vinh rồi sang Lào gầy dựng phong trào Legio, dạy dân Hà Lội bên ấy hát “Kìa Bà Lào đang tiến lên như rạng đông”, thì nay anh em CVK tiếp tay với Cụ Hiền Lèo CVK 63, cũng là điều rất phải đạo. Cụ Hiền vẫn ấp úng bằng cái giọng Quảng Bình, nhưng nay pha mùi sầu riêng Dakmil choa: xin cám ơn, cám ơn mối tình CVK này, sẽ nhắc các Thầy ĐCV Thakkhet cầu nguyện cho CVK. Chắc chắn là Cụ không hứa lèo.

hopmatchaDich17

Đã hơn 10 giờ đêm rồi, phải về ngủ để ngài mai còn dậy sớm đi dự Lễ 25 năm của RP Đích cho kịp. Salve Regina. 5 Cha chúc lành cho cộng đoàn. Bonne nuit, mes enfants.

 hopmatchaDich18

Thứ Bảy 22/06, mới 5 giờ 30 sáng mà Chef Thi và Anh Sỹ 64 đã phone giục mọi người lên zila Thủy Luận uống cà phê Daluca với lớp 69 cho tỉnh táo trước lúc lên đường, 90 cây số chứ đâu ít ỏi gì, mà đường thì lắm ổ trâu ổ gà, chạy được 40 km giờ là may. Sau 8 giờ 30, anh em các nơi lần lượt tới NT Kim Thành : từ Kontum Pleiku (8), Buôn Hồ Hà Lan (6) Châu Sơn (20), BMT (7), Trung Hòa (5), Dakmil (15), Cư Jut & Duy Hòa (3) Saigon (12), Nha Trang (1 = Anh Sơn 66), tổng cộng gần 80 người: RP Đích đã đợi sẵn, với nụ cười thật tươi, dù vẫn biết ĐC giáo phận BMT không được về dự Lễ, và bản thân cũng không được chủ tế trong dịp ngân khánh linh mục đời mình nơi quê hương. Ở trong đất nước cộng sản VN này thì ông Cha mang quốc tịch nước ngoài đành phải lấy chữ nhẫn mà chịu vậy thôi, kêu ca với ai bây giờ. Biết đâu vì vậy mà anh em cầu nguyện cho Ngài sốt sắng hơn, cho cái bình sành dễ vỡ ấy đi đến cùng đích đời mình, như tên gọi của bản thân lúc lọt lòng mẹ, mà vẫn còn nguyên vẹn tinh khôi, như ngày nào, năm 1988, giữa công trường Thánh Phêrô hùng vĩ:

hopmatchaDich19

 Cuộc hành trình đặc biệt, dưới bàn tay Chúa Quan Phòng :

Từ CVK Kontum, lên nhà Sohier Đà Lạt, rồi sang Roma diện kiến ĐGH.

Tác giả : Studio Lê Dũng CVK 70

Tiếc là sau Thánh Lễ, RP Đích bận nhiều, tiếp vị này, đón vị kia nên dù muốn hàn huyên với CVK, cũng không thể được. Chef Thi đại diện Anh Em CVK Saigon, Anh Việt Hùng thay mặt lớp CVK 65 “tranh thủ” mấy phút ngắn ngủi RP Đích “đi chào bàn”, mà nói lên tâm tình của Anh Em.

RP Đich tươi cười đi vỗ vai cám ơn từng CVK một. Cụ cũng đặc biệt cảm động khi thấy sự hiện diện của Chef Hiền: Chef đang đi công tác bên Tây, nhưng đã chủ động rút ngằn hành trình, về sớm, cho kịp cuộc hội ngộ ở nhà Daluca Dakmil, dù chỉ được chừng nửa giờ ngắn ngủi, rồi sáng nay đi Kim Thành ngay, cho kịp Thánh Lễ tạ ơn. Vậy mới gọi là tình nghĩa CVK chứ.

hopmatchaDich20

AC Sỹ Kim 64, Anh Việt Hùng 65, RP Đích 65, Chef Thi 62, bà xã & cháu Chef Hiền

hopmatchaDich21

 Chị Việt Hùng 65, AC Thi Tuyết 62, Lê Dũng 70, RP Đích & Chef Hiền.

Sau đó thì Cụ phải đi làm việc của Cụ, anh em ta cứ tiếp tục lai rai với nhau. Cũng có văn nghệ giúp vui, và 2 Thầy Trò Nhà Minh lại đại diện CVK kéo nhau lên sân khấu, hát Thánh Ca tiếng Việt cho thỏa lòng bao nhiêu năm nay cứ phải hát giọng Mỹ giọng Đức, trong tiếng vỗ tay của Đức Cha Nguyễn Văn Bản, Đức Ông Hà Duy Khâm, Cha Nguyễn Đức Hữu CVK 55, Quý Cha cùng quan khách đạo đời khoảng 600 người tất cả.

hopmatchaDich22

Bầu khí thật thân tình, dù trời Ban Mê mùa này chợt mưa rồi chợt nắng. Tiệc đang vui mà đã gần 1 giờ chiều mất rồi. Người Kontum Pleiku phải về cho kịp trước khi trời tối. Vậy là đành âm thầm chia tay. Anh Em BMT & Dakmil Saigon rán gọi nhau chụp một tấm hình lưu niệm, chứ biết đến bao giờ mới có dịp đông đủ như thế này. Dịp 100 năm Nhà Thờ Gỗ và 165 năm truyền giáo ở Kontum chăng, như Cha Tổng Đại Diện Nguyễn Văn Đông CVK 55 đã nhiều lần nói đến, Hẹn tái ngộ 14/11/2013 tại Nhà Nguyện CVK vậy. Được không? Vì còn biết bao nhiêu chuyện mình chưa chia sẻ với nhau, và còn bao nhiêu trăn trở cho Kontum đang ấp ủ trong lòng, chưa thực hiện . . .

hopmatchaDich23

Saigon ngày Lễ Hai Thánh Phêrô & Phaolô

29/06/2013

Vonguyen67