HÀNH TRÌNH XUYÊN SIBERIA, phóng sự của Nguyễn Duy Sỹ cvk64

HÀNH TRÌNH XUYÊN SIBERIA,

phóng sự của Nguyễn Duy Sỹ (cvk64)

PHẦN 1: KHÁM PHÁ VÙNG VIỄN ĐÔNG NƯỚC NGA

  • Chặng đầu: Moskva

Hành trình xuyên Siberie, vùng viễn đông nước Nga của 7 thành viên và một hướng dẫn bắt đầu bằng chuyến bay VN 276 khởi hành từ Tân Sân Nhất ra Hanội, lúc 20h ngày 20/9/2019. Rồi chiếc Boeing 787 mới keng, số hiệu VN 063, nối chuyến đi Moskva khi đồng hồ đã điểm 0h25. Đến phi trường Sheremetyevo lúc 6h45 cùng ngày 21/9/2019.

Mới vào thu mà nhiệt độ thủ đô Russia đã rơi xuống – 1 độ C. Trời gió. Khá rét đối với dân vùng nhiệt đới, chỉ hai mùa mưa nắng. Được dự báo trước, đòan 8 người gồm 3 nữ và 5 nam đã kín cổng cao tường: Mũ len. Găng tay. Khăn quàng cổ. Nom như cư dân bản địa Siberian.

“Chân ướt chân ráo tại phi trường Moskva – 10C”

“Không khác dân Bản địa”

Loay hoay thủ tục hải quan, nhập cảnh, lấy hành lý,… , hơn 9h địa phương, đòan 8 anh chị em mới gặp được hướng dẫn (tour guide) và tài xế địa phương, chính thức đặt chân lên đất Liên bang Nga.

I-1 Vài nét sơ lược về Liên bang Nga

Nước Nga rộng lớn hiện nay thuộc nhiều vùng miền, nhiều bộ lạc, sắc tộc gốc Âu-Á gom lại thành Liên bang. Các triều đại Sa Hòang từ thế kỷ 14 đã thiết lập Đế chế Nga tạo sức mạnh quyền lực và ảnh hưởng khắp thế giới.

Đế chế Nga hùng mạnh sụp đổ. Vào giai đoạn cuối của Cách mạng tháng mười (1917), những người theo đường lối Bolshevik của Đảng cộng sản dưới sự lãnh đạo của Vladimir Ilych Lenin đã giành được chính quyền, thành lập Liên bang Xô viết. Nicolai đệ nhị, vị vua cuối cùng và cả gia đình hòang tộc bị hành quyết tại thành phố Yekaterinburg.

Theo thiển ý, dù sao thì cũng không nên trừ khử một giòng tộc đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi, thống nhất sơn hà  cho mình có đất dụng võ hôm nay. Tại sao họ không dùng biện pháp khống chế khác, từ bi, nhân bản  hơn ?! Politique c’est comme ca!!!???

Trích nguồn internet:” … Đêm ngày 16 rạng sáng ngày 17 tháng 7 năm 1918, để ngăn chặn việc quân Bạch Vệ giành được Sa hoàng, Nikolai II và toàn bộ gia đình bị những người Bolshevik xử bắn trong một căn phòng,…”

 “Sau Cách mạng tháng Mười và sau cái chết của Lenin, vị trí nổi bật của nhà thờ chính tòa Moskva lại được các nhà lãnh đạo Xô Viết lựa chọn để xây dựng một tượng đài lớn mang tên Cung điện các Xô Viết, vì họ chủ trương vô thần và cho rằng nhà thờ chính tòa chắc hẳn là tàn dư xa xỉ của “tầng lớp phong kiến” và “bóc lột” của chế độ cũ. Tượng đài này được dự kiến xây dựng nhiều tầng theo kiểu hiện đại để hỗ trợ một pho tượng khổng lồ của Lenin, đứng trên đỉnh một mái vòm, với hai cánh tay giơ cao. Vào ngày 5 tháng 12 năm 1931, theo lệnh của Kaganovich, Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ đã bị phá huỷ tan tành bằng thuốc nổ đi-na-mít. Cũng trong khuôn khổ chủ nghĩa vô thần, chủ trương bởi nhà nước Liên bang Xô Viết lúc đó, nhiều “cơ sở nhà thờ tại các cấp địa phương, quốc gia hay giáo phận đã bị phá hủy” trong chiến dịch chống tôn giáo 1921-1928.

Việc xây dựng Cung điện của các Xô viết bị ngưng trệ một phần vì sự thiếu vốn và bởi chiến tranh, cộng với nạn lụt từ sông Moskva gần bên cạnh, khiến phần nền bị ngập và trở thành hồ nước lớn nhất thế giới dưới thời Khrushvov. (Nguồn Internet)

Chế độ Cộng sản kết thúc, Giáo hội Chính thống Nga, được cho phép xây dựng lại Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ vào tháng 2 năm 1990.

Một quỹ xây dựng được thành lập trong năm 1992 và nền móng bắt đầu được đổ vào mùa thu năm 1994. Nhà thờ Biến Hình có chiều cao thấp hơn, được làm lễ cung hiến vào năm 1996, và Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ hoàn tất được cung hiến vào ngày 19 tháng 8 năm 2000.” (Nguồn Internet)

(Xin bấm vào link sau đây để đọc tiếp…

 Phần 1: Documents/XuyenSiberia1.pdf

Phần 2: Documents/HANH TRINH XUYEN SIBERIA II.pdf

Phần 3 và 4 (hết)Documents/HANH TRINH XUYEN SIBERIA III VA IV (1).pdf

Toàn tập: Documents/HANH TRINH XUYEN SIBERIA.pdf