Họp mặt Na Gia mừng 6 tân chức

BMT, Thứ Tư 19/06/2013

Kính thưa cả nhà,

Hôm nay cả nhà đang hiệp thông cùng RP Gregory Nguyễn Văn Giảng mừng 20 năm Linh mục tận bên đảo quốc sư tử Singapore, và có lẽ cũng đang thắc mắc tại sao không thấy ai nói gì về buổi họp mặt hôm Chúa Nhật 16/06 tại Na Gia, ngọai trừ mấy tấm hình của Anh Duy Sỹ CVK 64.

Thật ra thì sau khi dâng Thánh Lễ Tạ Ơn với 6 Tân Chức, hòa chung niềm vui với RP Trương Kim Hương (47 năm Linh mục) và RP Lê Văn Thắng CVK 67 (31 năm Linh mục), Anh Việt Hùng CVK 65 đã gửi cho Hai Lúa nhiều hình qua Ipad, nhưng Hai Lúa phải về BMT sớm, nên hôm nay mới có bài tường thuật ngắn gọn, mong cả nhà “niệm tình hỉ xả” cho.

“Buổi mai hôm ấy”, từ 6 giờ 30, trời đã mưa phùn nhè nhẹ, nhưng cũng chẳng cản được bước chân của gần 30 Anh Chị Em Con Cháu CVK, từ Biên Hòa, Bình Dương, Saigòn, kéo nhau về Tu Viện Na Gia, Thủ Đức bằng xe máy. Đến nơi, RP Nguyễn Văn Thượng, Bề trên CVK Em, RP Lê Văn Thắng, Linh hướng, và 6 Tân Chức đã đứng chờ sẵn dưới sân trước Nhà Nguyện, với những nụ cười thật tươi.

Đúng 8 giờ, bắt đầu Thánh Lễ, cũng là lúc bắt đầu mưa to, y chang như lời bài hát Ca Nhập Lễ : Hồng Ân Chúa như mưa như mưa, tuôn xuống đời con miên man miên man, hồng ân chan chứa . . . RP Thượng giới thiệu 6 Tân Chức với cộng đoàn : RP Chủ Tế A Đên, CVK 97 (quê Plei Kơbei, huyện Sa Thầy, Kontum), RP Trần Quốc Bảo, CVK 99 (quê Đức An, Pleiku), RP Phan Huy Dũng CVK 99 (quê Phú Bổn, Ayunpa), RP Giang Tử Dương CVK 99 (con trai của một cựu chủng sinh Lê Bảo Tịnh, trước ở Đông Sơn, BMT, nay về Mỹ Thạch, huyện Chư Sê, Gia Lai), RP Nguyễn Xuân Anh Tuấn CVK 99 (quê Phương Hòa, Kontum), và RP Trần Thanh Phương (quê Phú Thọ, Pleiku) :

 Na Gia 1

Từ trái sang : RP Dũng, RP Tuấn, RP Bảo, RP Chủ tế A Đên, RP Dương, RP Phương.

Ban đại diện CVK Anh tặng quà lưu niệm cho các Tân Chức :

Na Gia 2 

 Và những bó hoa đậm đà tình nghĩa CVK cho Hai Cha : RP Hương & RP Thắng

Na Gia 3 

Thánh Lễ thật ấm cúng, qua bài chia sẻ thật tâm tình của RP Trương Kim Hương, với kinh nghiệm 47 năm Linh mục, trong đó, chỉ có 9 năm phục vụ tại Kontum, còn lại là 13 năm đi tù chỉ vì cái tội 2 năm làm tuyên úy cho “lính không quần”(Cha nhắc lại nguyên văn giọng nói của Đức Cha Seitz), rồi 25 năm tại giáo phận Saigon, nhưng lòng vẫn không nguôi hướng về Giáo phận Mẹ, qua chứng từ của RP Thắng về Đức Cha Seitz, người phong chức cho Cha 31 năm trước tại Paris, nhưng lạ thay,người được thụ phong thì rất an tâm dù biết mình đúng là đang mạo hiểm bước vào chặng đường chông gai phía trước, còn “Người Cha Già” đặt tay phong chức thì im lặng, khóc hết 5 phút vì quá cảm động khi nhớ về miền đất Kontum thân yêu, mà mình bị ép buộc phải rời xa 7 năm trước đó . . .

Thánh Lễ tiếp tục trong bầu khí sốt sắng trang nghiêm. RP Chủ Tế A Đên “bông hoa của rừng Plei Kơbei” đôi lúc nghẹn ngào đọc chẳng nên lời,

Na Gia 4 

Cả Nhà Nguyện tràn ngập tiếng ca mang âm hưởng Tây nguyên :

Na Gia 5 

Anh Em thân áo trao nhau lời chúc bình an, chẳng còn e ngại ai là Cha, ai là con, ai là CVK Anh, ai là CVK Em, vì ai ai cũng đều là con cái Kontum, mà hễ đã một ngày làm con cái Kontum, thì mãi mãi là con cái Kontum

 Na Gia 6

Sau Thánh Lễ, CVK Anh chụp hình lưu niệm với Quý Cha đồng tế, và đúng như RP Thắng nói trong lời chia sẻ, Cố Cao Faugère sẽ “làm phép lạ” cho trời hết nưa, để anh em chuẩn bị ra sân giao hữu bóng rổ theo truyền thống tốt đẹp của CVK từ năm nảo năm nào :

Na Gia 7

9 giờ 30, ra sân bóng rổ, các Tân Chức & CVK Anh một bên, các CVK Em một bên :

 NaGia8

Bên phía CVK Em, RP Thắng đã trao giải mỗi quả banh vô rổ là 100,000 VND, nộp vào quỹ Trạm Xá Cố Cao. Còn bên phía CVK Anh, như đã thỏa thuận từ trước, ai thẩy vô thì phu nhân người ấy trả tiền, cũng 100,000 VND, nộp vào quỹ TXCC. Vậy các Tân Chức thì sao, thẩy vô, ai mở hầu bao đây ? Gay thật là gay. Trọng tài Hai Lúa chưa biết giải quyết thế nào cho ổn, đang còn ngơ ngác nai vàng thì RP Thắng cầm lấy micro, long trọng tuyên bố trước mặt bá quan văn võ CVK : Chị Kim tình nguyện làm nhà tài trợ cho các Tân Chức. Các Tân Chức vỗ tay ào ào, dù chưa biết Ma đàm này là ai. Rp Thắng phải mời Chị Kim ra sân cho bà con biết mặt anh hào. Hóa ra là cặp bài trùng với Duy Sỹ 64. Hỏi Duy Sỹ có bằng lòng cho “bà xã” mở hầu bao không ? Duy Sỹ nhanh nhẩu “bán cái” : bữa nay Duy Sỹ theo mẫu hệ, “bà xã bảo gì, anh em cứ việc làm theo” Không ngờ anh chàng gốc Xã Đoài, gốc Dakmil choa này vận dụng Tin Mừng theo Thánh Gioan hay thật. Bravo.

NaGia9Cầu thủ chuyên ăn cắp trứng gà Công 67 thì cứ thấp tha thấp thỏm, thúc Hai Lúa nổi còi, để anh chàng ra tay cho bà xã tận Hòa Hưng biết tài, công lao con người ta tập tành từ cả tháng trước, mỗi quả 100 ngàn chứ 200 ngàn cũng OK tất tần tật : sung và quỹ TXCC chứ có phải đi mát xa mát gần đâu mà sợ.

 NaGia10

Than ôi, Cố Cao không phụ lòng người, vì từ lúc ấy, trời hết mưa, mặt sân khô ráo, nhưng hai cái rổ của sân bóng mini nó phụ lòng CVK Anh : uốn éo đủ kiểu, nhưng vừa mới ôm được quả banh là có ngay 2 cầu thủ CVK Em sừng sững ngay trước mặt, thẩy không tài nào mà vô được. Chỉ có các Tân Chức là còn đầy Ơn Chúa Thánh Thần, làm ăn được, cho Chị Kim nóng ruột chơi.

 NaGia11

Trọng tài Hai Lúa thấy CVK Em quen sân quen rổ, thẩy vô ào ào, còn CVK Anh thì mất mặt bầu cua quá xá, hơn nữa Bầu Kiêm CVK 62 trước đó thấy khó gặm, đã âm thầm bỏ đi uống cà phê, đành vấn kế Cố Cao : con thổi còi ăn gian chút chút được không ? Và hình như nghe Cố trả lời bằng cái điệp khúc quen thuộc : không sao sốt. Vậy là Hai Lúa mạnh dạn . . . thổi phạt CVK Em. Anh Thành Minh 64 vừa chớm nhảy lên, một CVK Em giơ tay cản. Không cần biết cản đúng tay hay đúng banh. Roét. Giơ 2 ngón tay : 2 trái. Thành Minh CVK 64 hiên ngang ra đứng trước rổ, lắc lư cái bụng đầy cognac từ Houston, USA về, chắc mẩm phen này bà xã sắp làm bà xui với chef Thi sẽ mất một ít tiền cho TXCC. Quả thứ 1, sức yếu xìu, còn cách rổ cả thước. Giống y như quả banh mà Anh Huy Sơn CVK 58 (hiện ở Pháp) thẩy trong sân tòa giám mục nhân dịp 75 năm CVK, và mất một chầu bia cho đám cầu thủ CVK Saigon. Thua keo này ta bày keo khác, lo gì, quả thứ 2 thì chắc chắn phải vô, vì rổ cách chổ đứng thẩy có 3 mét chứ nhiêu. Than ôi, thiên bất dung gian, quả banh lần này vẫn còn cách rổ nửa thước. Lại giống như Anh Minh Hà lan choa (hiện cũng ở Houston, USA) 4 năm về trước, cũng dịp 75 năm CVK, và mất một chầu bia nữa cho mấy anh hai lúa ma lanh.

 NaGia12

Đại khái suốt cả buổi giao hữu là như thế, dù trọng tài có vận dụng bao nhiêu luật để làm méo cái còi, có lợi cho CVK Anh, thì thua vẫn hoàn thua thôi. Các lão cầu thủ U70, như Thầy Hà Enorme, Chef Thi CVK 62, Bầu Kiêm CVK 62, Thành Minh CVK 64, dù mang một quá khứ oanh liệt đến đâu, rồi U 60 như Việt Hùng CVK 65, Mỹ CVK 66, Công CVK 67, Nhật CVK 67, Võ CVK 67, Lê Dũng CVK 69, dù được các phu nhân ủng hộ hết mình, gào khản cả cổ, thì nay chân cũng đã run, gối cũng đã mỏi, trên bảo dưới không nghe mất rồi, sức đâu mà sánh với dàn cầu thủ U 20 từ Kon Rơbang, Tân Hường, Phương Quý. Hậu sinh khả úy, chỉ sợ tre già mà măng không mọc, chứ măng mà còn mọc được là phúc cho Kontum lắm.

NaGia13

Đúng vậy, thắng thua là chuyện thường. Không sao sốt, vì cuối cùng chỉ có lợi cho TXCC. RP Bề Trên Bùi Đức Vượng đến sau, treo giải 200 ngàn rồi 400 ngàn một quả, vì có 2 người con Tân Chức kỳ này (RP Dũng & RP Bảo, ngoài RP Thượng và Ma Lân CVK 62 cùng các Srs Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể) : tổng cộng cúng cho Cố Cao 3 triệu.

NaGia14

Sang đến cuối hiệp thứ 4, thấy số tiền nộp cho Cố Cao còn hơi “hẻo”, RP Thắng đề nghị gia tăng mức thưởng cho các Tân Chức lên 1 triệu VND / quả. Kết quả là CVK Em 57, CVK Anh 43 : Cố Cao hưởng tròn 15 triệu VND.

NaGia15

Cám ơn Cha Bề Trên Vượng. Merci RP Thắng. Bơnê AC Sỹ Kim CVK 64.

 NaGia16

Cả nhà vỗ tay, vui vẻ vào buổi tiệc trưa ngoài trời. Benedicite.

Nào bê thui, mì xào, bồ câu hầm thuốc bắc . . . rồi dessert với đủ thứ trái cây như mít, thanh long, chôm chôm, bưởi . . . RP Thắng đãi một bữa ra trò.

Còn nước uống thì tha hồ, vì hôm nay, như đã nói lúc khởi đầu Thánh Lễ : Hồng ân Chúa như nưa như mưa, tuôn xuống đời con miên man miên man . . . Vừa ăn xong, chia tay, là trời tiếp tục mưa. Cố Cao đã hoàn thành nhiệm vụ rồi.

Deo Gratias.