Kontum có gì lạ ?(1)

Giáo phận Kontum đang chuẩn bị mừng kỷ niệm 100 hình thành Phố Đạo Kontum (mà nếu không lầm thì trung tâm là giáo xứ Tân Hương ngày nay), và 165 năm ngày Thầy Sáu Do thừa lệnh Đức Cha Cuenot Thể đưa các vị Thừa Sai lên Tây Nguyên. Nhà Thờ Chính Tòa (ta quen gọi là Nhà Thờ Gỗ) đang được tôn tạo, những chỗ mối mọt đang được thay mới.

kontumcogila1-1

Cho đến nay, theo lời Cha Quản Xứ Nguyễn Đức Hữu CVK 55, thì mái ngói và sàn gỗ đã hoàn thành, hiện còn đang sơn sửa trần nhà, bàn ghế, kèo cột . . . Công việc đòi hỏi nhiều công sức và kiên nhẫn cũng như con mắt thẩm mỹ.

kontumcogila1-2

Chủng viện, ngôi nhà của chúng mình, cũng có nhiều điều mới mẻ, so với đợt kỷ niệm 75 năm CVK năm 2010. Gần nơi chính diện, là một chiếc sõng cổ bằng gỗ, mới được đưa về và sửa sang lại, nhắc nhớ đến dòng Dak Bla, những chuyến vượt sông, vượt thác đầy hiềm nguy gian khổ . .

kontumcogila1-3

Nơi góc sân, phía Phương Nghĩa, là một chiếc gùi to và mấy cái bầu nước, những vật dụng không thể thiếu của người Thượng khi đi vào nương rẫy. Các bạn có thể so sánh nó với cái chateau d’eau sừng sững ở hậu cảnh, được xây từ năm 1966 (nghe nói đến năm 1972 tháp nước này bị bom đạn làm gãy mất mấy cây cột, sụp xuống, sau đó được cẩu lên lại.)

kontumcogila1-4

Ngay chính giữa sân banh (sân 3) ngày xưa là một cái cối giã gạo, gợi nhớ cuộc sống nhà sàn, với bao nỗi niềm, gian khó và kiên nhẫn, tình tự và cảm thông.

kontumcogila1-5

Còn đây là Nhà Thờ Kon Mah, từ ngã ba Trà Huỳnh đi vào 17 km nữa, nay thuộc xã Hà Tây. Từ Kon Mah vào Kon Mơ Ha, còn phải đi thêm 60 km nữa, và đường sá rất xấu.kontumcogila1-6

(từ trái sang : Hoàng Anh 67, RP Hùng CVK 92 (Cha Xứ Kon Mah), RP Quốc CVK 95 (Cha Xứ Rơ Cơi, Sa Thầy), RP Vũ CVK 94 (Phó xứ Thăng Thiên), RP Trinh CVK 93 (Cha Xứ Phú Túc, Phú Bổn), RP Hải CVK 92 (Phó xứ Kon Mah, đặc trách Kon Mơ Ha)

Nhớ Kontum, chắc hẳn không thể quên Charlie, với những trận đánh bi hùng. Xin mời về giáo xứ Kơ Tu, thuộc huyện Sa Thầy, trước do Cha Simon Phan Văn Bình CVK 50 phụ trách, nhưng nay do RP Hường CVK 92, dân Dak Mil choa, quản nhiệm.

kontumcogila1-7

Hoàng Anh 67, Bính 67, Bác Nho 47 & RP Hường 92, chụp hình trước tượng Đức Mẹ Tây Nguyên, trong khuôn viên Nhà Xứ Hơ Moong,

kontumcogila1-8

Xa xa phía sau ngôi nhà của các em nội trú này, lẫn trong sương khói, là đồi Charlie.

Hai Lúa
31/1/2013