Một vòng Nước Pháp những ngày cuối đông tháng 4 năm 2017

Một vòng Nước Pháp những ngày cuối đông.
Phóng sự của Trần Văn Hiền, cvk67

 

Mình nhận lịch họp ở Pháp lần này mà ngán ngẩm, dù không chút ngạc nhiên: 1 tháng và sẽ đi qua 17 thành phố. U 70 rồi, dường như sức khỏe không cho phép mình kéo valise đi cày như trước nữa. Tuy nhiên, việc phải đi và cứ khám phá qua những lần dạo chơi trong những ngày rong ruổi trên đất Pháp.
Không ít bạn bè mong có dịp tận mắt khám phá Paris và đất nước Pháp một đôi lần cho biết, vì từ trường lớp ra, mới chỉ được biết qua sách vở, và dường như “ganh tỵ” với mình. Cũng thật tiếc cho bạn bè, vì cho dù có muốn bằng cách nào đó nhỏ to với những ai chưa từng đến Paris, hoặc các thành phố của Pháp để gây sự tò mò muốn khám phá, ngôn ngữ và hình ảnh màu sắc vẫn bất lực trước vẻ đẹp, sức hấp dẫn muôn màu của cuộc sống nơi đây.
Thời gian đang đưa ta về với ga cuối của cuộc đời khi danh sách những anh em lớp trước ra đi cứ dài ra, dài ra, những con chim báo bão đã mỏi cánh và lúc nào đó sẽ không còn thời gian để gượng dậy. Bởi vậy, mình có ước mơ đó, nhưng mình tham vọng hơn một chút là gợi sự tò mò của bạn bè cũng như khao khát được có cơ hội khám phá khi có thể, vì lẽ ước mơ để đạt được cái gì đó tức là đã đạt được một nửa của nó rồi. Mình biết, nghe có vẻ xa vời, nhưng nếu đã được ước mơ thì tại sao không ước mơ điều lớn lao hơn nữa? Đã lắm lần gạ gẫm Trần Đức Công 67 đi Tây, hắn do dự lần này lần khác, với đủ mọi thứ lý do, nhưng lần này, sau khi đã không còn bận vướng với công việc và trách nhiệm xã hội hằng ngày nữa, hắn có vẻ quyết tâm một lần cho biết. Chờ xem…. 
Máy bay đáp xuống Charles de Gaulle khoảng 6 giờ sáng (khoảng 12h tại Việt Nam). Trời tối mù mịt, ra taxi về thành phố, ghé khách sạn mình vẫn ở ngay gần trung tâm Grand Opera – Paris, vứt đồ trong phòng, nghỉ ngơi vài tiếng và tản bộ. Ngủ gì được nữa khi đêm rồi kéo dài cả 17 – 18 tiếng đồng hồ: 8h tối ra phi trường Tân Sơn Nhất, gần nửa đêm lên máy bay với chặng bay dài 13 tiếng đồng hồ.
Paris ngày cuối đông với một màu xám xịt. Galeries Lafayette, Opera….. Không một giọt nắng, ra đường nếu không nhìn đồng hồ, chẳng biết đang là sáng hay chiều, những bước chân vội vã, vì nhiệt độ có lúc xuống 3 – 4 độ C.
Thứ bảy…. Trước khi lên TGV bắt đầu hành trình, mình đi một vòng xem lại Jardin des Tuileries, Musée du Louvre… Galeries Lafayette và Opera một ngày cuối đông..

Xin bấm vào đường nối sau đây để đọc tiếp:

Mot vong nuoc Phap nhung ngay cuoi dong thang 4.2017.pdf