THĂM QUÊ HƯƠNG NGƯỜI, phóng sự của Nguyễn Đức Lân (cvk62)

THĂM QUÊ HƯƠNG NGƯỜI

Phóng sự của anh Nguyễn Đức Lân, CVK62.

Cuộc hành hương về Đất Thánh từ 12 đến 19 tháng 5 năm 2019 được TGM Xuân lộc tổ chức, với sự hợp tác của công ty du lịch Carnival. Đoàn hành hương gồm 46 người. Người già nhất 85 tuổi , bà cố của cha Thanh Kiều, giáo xứ Bùi Vĩnh, Tam Hiệp , Biên Hòa. Trẻ nhất, 3 tuổi rưỡi, con trai anh chị Hiếu , giáo xứ Biên Hòa.

Có 6 đôi vợ chồng cùng hành hương, trong đó có ông bà cố của cha Duy Anh và anh chị Hiếu cùng 2 con. Ngoài cha Huệ, là trưởng đoàn còn có 5 cha khác cùng đồng hành với đoàn : Cha cố Đa minh Nguyễn văn Lượng, chánh xứ Bùi Hiệp Tam Hiệp, cha Martino Phạm Hồng Duy Anh, giáo sư ĐCV, chánh xứ Bảo Hàm, Dầu Giây, cha Gioan Bosco Mai Xuân Hữu, phó xứ Võ Dõng, Gia Kiệm, cha Lê tiến Lĩnh… và cha Phê rô Nguyễn Phước Hưng phó xứ Bùi Hiệp. Ngày đi, ngày về  không kể, 6 ngày thăm quan do 6 cha thay nhau chủ tế tại các nhà thờ trong Thánh Địa.

Từ Tân Sơn Nhất đi Hong Kong mất 2 giờ. Quá cảnh Hong Kong 3 giờ. Từ Hong Kong đến phi trường Ben Gourion, Tel Aviv 11 giờ. Hong Kong trước Việt Nam 1 giờ. Việt Nam trước Israel 4 giờ.

Nước Do Thái được gọi là Israel.Tên chính thức là Nhà nước Israel , Eretz Yisrael. Đây là tên của tổ phụ Gia cóp (St 32,29).Vì sao họ lấy tên Israel mà không lấy tên các tổ phụ hay các tiên tri khác? (Phải hỏi các nhà kinh thánh, cha Nguyễn công Đoan, Đức Ông Roma hoặc các học giả).

Nhìn lại những nỗ lực tái lập và xây dựng nước Israel, cũng như những chiến đấu chống khối Arập, đặc biệt là trận chiến 6 ngày, không  thể không khâm phục dân riêng của Chúa.

Diện tích Israel :20.770 km2. Dân số (2019) khoảng 9 triệu người

 Xin bấm vào links sau đây để đọc tiếp:

Phần 1: Documents/THAM QUE HUONG NGUOI.pdf

Phần 2: Documents/THAM QUE HUONG NGUOI 2.pdf