THĂM XỨ CHÙA THÁP MYANMAR, du ký của Nguyễn Duy Sỹ (cvk64)

THĂM XỨ CHÙA THÁP

MYANMAR

(Burma-Miến Điện),

Du ký của Nguyễn Duy Sỹ (cvk 64)

Tên gọi chính thức Miến Điện là Cộng hòa Liên bang Myanmar (Republic of the Union of Myanmar) là một quốc gia có chủ quyền tại Đông Nam Á. Bên bờ vịnh Belgal. Myanmar có khoảng 51 triệu dân / 676.578 km². Thủ đô Naypyidaw chỉ là nơi tập trung chính trị và quân sự, chưa hấp dẫn du khách tham quan.  Cố đô Yangon mới là thành phố lớn nhất. Miến Điện từng là thuộc địa Anh quốc từ thế kỷ 19, họ giành lại độc lập năm 1947.

Tay lái xe hơi bên phải (tay lái nghịch so với Tây-Mỹ), nhưng lại đi thuận đường bên phải, tài xế ôm lề đường, hành khách xe bus bước xuống ngay lòng đường, khá nguy hiểm. Hướng lưu thông hiếm, mới thấy ở Miến.

Phụ xế với trang phục váy truyền thống miệng nhai trầu đứng bên cửa ra vào xe bus.

Myanmar gấp đôi Việt Nam về diện tích nhưng dân số chỉ bằng một nửa. Đất rộng người thưa. Khoáng sản dồi dào, nhất là đá quý, dầu mỏ. Rừng còn nhiều danh mộc, đặc biệt gỗ tếch. (Công ty Hoàng Anh Gia Lai, Ngân hàng BIDV, mạng điện thoại quân đội Viettel của Vietnam đã có mặt tại Yangon).

Vậy mà Myanmar vẫn thuộc nhóm nước nghèo nhất thế giới. Một phần vì nội bộ bất ổn, một phần bị Phương Tây cô lập do đàn áp dân chủ, không tôn trọng kết quả bầu cử dân bầu. Quản lý kém đã đưa đất Miến hằng nhiều năm ở trong tình trạng trì trệ. Có khoảng thời gian theo đuổi Chủ nghĩa xã hội. Mãi đến 1997 mới được gia nhập ASEAN.

Năm 2015, người dân Miến Điện lại đi bầu. Đảng Liên Minh quốc gia vì Dân chủ do bà Aung San Suu Kyi thắng tiếp. Tuy nhiên, quân đội Myanmar vẫn cố đấm ăn xôi, dù xôi đã hỏng. Cho đến khi ông Htin Kyaw, một đồng minh thân cận của Bà chính thức trở thành tổng thống dân sự đầu tiên, Myanmar mới chấm dứt gần 50 năm nằm dưới sự cai trị của giới độc tài quân phiệt.

Nhà đấu tranh bền bỉ cho dân chủ tại đất nước chùa tháp này, bà Aung San Suu Kyi, năm 1961 đã là cô thư ký trẻ bên cạnh Tổng thư ký Liên hiệp quốc U Thant, người Miến Điện.

Myanmar có 135 dân tộc, đa số là người Miến (Burmese), (giống như dân tộc Kinh ở nước ta). Người Miến hiền hòa như dân Lào. Đường phố yên bình, thua xa các đô thị theo nền kinh tế thị trường định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa khoản trộm cắp, cướp giật. Có lẽ nhờ họ lấy đạo Phật làm quốc giáo.

Một xã hội không thừa nhận vai trò tích cực của tôn giáo sẽ là một xã hội khó trở thành người tử tế.

Nhân viên du lịch Myanmar rất dễ thương, phục vụ là chính, chẳng nói năng chi, chỉ nghe guide Việtnam thuyết giảng đạo giáo và quảng cáo nhiệt tình cho đất Miến. Họ gồm ba người nam : một tài xế, một phụ xế miệng nhai trầu, một hướng dẫn nói tốt tiếng Anh. Cả ba đều mặc váy truyền thống.

(Xin bấm vào đường nối sau đây để đọc tiếp: Du lich Myanmar.pdf)