MỖI NGÀY 1 NỤ CƯỜI * 166-170

166.  TỘI PHẠM VÀ LUẬT PHÁP

Chánh án vô cùng ngạc nhiên khi cả 12 vị bồi thẩm đoàn đều nhất trí là bị cáo vô tội:

– Nhưng vì sao chứ?

– Kém phát triển trí tuệ – Đại diện đoàn bồi thẩm trả lời.

– Tất cả 12 vị ư? – Chánh án hỏi lại.

***

Con trai một tỷ phú phạm tội giết người. Người cha hoảng hốt gửi điện cho luật sư đề nghị trả 100 triệu đôla nếu ông này giúp cho con mình thoát tội. Hai giờ sau, tỷ phú nhận được bức điện trả lời: “Tôi đến ngay bằng máy bay, cùng đi có ba nhân chứng”.

***

Giám đốc trại giam hỏi một phạm nhân sắp mãn hạn:

– Anh đã có dự định gì cho cuộc sống sắp tới chưa?

– Tất nhiên, thưa ông. Tôi đã để ý tới một trạm bưu điện và hai nhà băng…

***

Một quan tòa sau khi nghe luật sư biện hộ đọc lời bào chữa đã thốt lên:

– Nếu quả mọi việc đúng như tôi vừa nghe thì tôi chỉ còn mỗi việc là đề nghị tặng huân chương cho bị cáo nữa mà thôi.

 

167.  CÁC NGÀI LUẬT SƯ

Bác thợ cạo cắt tóc cho một cha xứ. Cha muốn trả tiền nhưng bác không đồng ý và nói: “Con không thể lấy tiền của cha được. Cha là một người tốt và cha phục vụ cho Chúa”. Sáng hôm sau, người thợ cạo tốt bụng tìm thấy trước cửa nhà mình một tá kinh thánh do cha sứ trả ơn.

Hôm sau, bác cắt tóc cho một cảnh sát và lại không lấy tiền. Bác nói: “Tôi không thể lấy tiền của anh được. Anh là một người tốt và anh bảo vệ cho cuộc sống của chúng tôi”. Sáng hôm sau, ông ta tìm thấy trước cửa nhà mình một tá bánh rán của người cảnh sát trả ơn.

Lần này, người thợ cạo cắt tóc cho một luật sư. Bác cũng không lấy tiền: “Tôi không thể lấy tiền của anh được. Anh là một người tốt và anh chiến đấu cho công bằng xã hội”. Sáng hôm sau, một tá luật sư chờ trước cửa nhà bác thợ cạo chờ cắt tóc.

 

168.  NGÔN NGỮ CỦA LUẬT SƯ

Vị giáo sư luật học yêu cầu một sinh viên xuất sắc trả lời câu hỏi tình huống: “Nếu anh (chị) phải trao cho ai đó một trái cam, anh (chị) sẽ nói thế nào?”.

Người sinh viên đáp:

– Em sẽ nói: “Mời ngài dùng trái cam này!”

Giáo sư giận dữ:

– Không thể như vậy được! Hãy nghĩ như một luật sư xem nào.

Sinh viên hắng giọng:

– Vậy thì, em sẽ nói với người đó: “Tôi, sau đây, trao và chuyển quyền sở hữu toàn bộ và duy nhất của tôi với tất cả các tài sản, quyền lợi, quyền hạn, nghĩa vụ, lợi ích của mình trong trái cam này cho ngài, cùng với toàn bộ cuống, vỏ, nước, cùi và hạt của nó, với tất cả các quyền hợp pháp cắn, cắt, ướp lạnh hoặc ăn nó, quyền được trao nó cho người khác với tất cả cuống vỏ, nước, cùi và hạt của nó. Tất cả những gì được đề cập trước và sau đây hoặc bất kỳ hành vi, hoặc những hành vi, phương tiện thuộc bất kỳ bản chất hoặc loại nào không tương hợp với tuyên bố này, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đều không có giá trị pháp lý…”.

 

169.  CÔNG BẰNG VÀ MINH BẠCH

Một phiên tòa kéo dài đã nhiều ngày vẫn không phân thắng bại. Một bữa nọ, giữa công đường, ông chánh án gọi luật sư của cả bên nguyên và bên bị, nghiêm sắc mặt nói: “Trò đút lót không giải quyết được gì đâu!”

Dừng một lát, ông chánh án tiếp:

– Hôm qua tôi đã nhận được tiền hối lộ của cả hai ông. Luật sư Dương đưa 150,000 USD, còn luật sư Hoàng đưa 200,000 USD.

Hai luật sư tái mặt, nhìn nhau run rẩy. Ông chánh án rút ví móc tiền ra và đề nghị với luật sư Dương:

– Luật sư nhanh chóng hối lộ tôi thêm 50,000 USD để chúng ta còn tiếp tục tranh tụng một cách thật công bằng và minh bạch.

 

170.  TRỘM CŨNG CHÊ

Một người đàn ông đến đồn cảnh sát trình báo rằng ông ta bị lấy cắp mất ôtô mà ông ta vô cùng gắn bó: một chiếc Peugeot 404 sản xuất năm 1962.

Ngay tối hôm đó, ông ta đã nhận được cú điện thoại gọi từ đồn cảnh sát:

– Ổn rồi, chúng tôi đã tìm lại được chiếc Peugeot cũ kỹ của ông. Nó nằm cách chỗ bị lấy khoảng 500 mét. Tên trộm để lại ở xe một mảnh giấy ghi là: “Thà đi xe bus còn hơn!”