Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen

 

Hơn 30.000 người tham dự ngày Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, 15.09.2012

VRNs (15.09.2012) – Kontum – Từ linh địa Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, PV. VRNs cho biết có hơn 30.000 người lương và giáo đang tham dự thánh lễ đại trào nhân ngày Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, Kontum. Ban trật tự cho biết, hiện có 5.000 xe khách các loại, từ 7 chỗ đến 45 chỗ, và hơn 10 ngàn xe gắn máy. Cảnh sát giáo thông cho biết hiện đường đến Măng Đen đã bị kẹt xe, đoạn kẹt dài đến 17 kilomet. Không còn một chỗ đứng nào trống trên đồi Đức Mẹ.

Hàng ngàn giáo dân khắp nơi, trong và ngoài giáo phận Kontum, kéo đến hành hương Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, tại huyện Kon Plong, tỉnh Kontum, nơi được dân địa phương gọi là “Đà Lạt 2”, vì quanh năm mát lạnh như Đà Lạt.

Quang cảnh điểm hành hương đêm hôm qua, ngày 14.09.2012

Nhóm phóng viên VRNs có mặt ở Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen lúc 22:50, ngày 14.09.2012, đã thấy rất đông khách thập phương có mặt tại điểm hành hương. Theo ghi nhận của ban trật tự tại Măng Đen cho biết đã có khoảng trên dưới 2000 người đến và vẫn không ngớt các xe đưa khách hành hương đang trên đường đến. Theo ban tổ chức cho biết, tối nay không có chương trình chung gì đặc biệt, mà chương trình chỉ bắt đầu từ sáng mai, ngày 15.09.2012, nhưng các đoàn hành hương vẫn cứ đang kéo nhau đến trong đêm.

Dân đến với Đức Mẹ giữa đêm khuya, và mưa lạnh

Ban trật tự cho chúng tôi biết: “Các đoàn hành hương đã bắt đầu lên từ 10:30 sáng, có đoàn ở Ban Mê Thuột, có đoàn ở Sài Gòn lên, ở Quảng Ngãi… Đoàn đi đông nhất, các xe xếp thành đoàn, có khoảng 30 xe lớn nhỏ là đoàn của giáo xứ Chợ đồn, hạt An Khê, miền Pleiku. Giáo dân vừa đến với Mẹ liền bắt đầu đọc kinh cầu nguyện với Mẹ. Trong khi đó, các cha ngồi các tòa giải tội, ban bí tích giao hòa từ chiều cho đến tận bây giờ.

Bây giờ nhiệt độ trên núi rừng Măng Đen ở khoảng 20 độ C và trời có mưa phùn nên người dân hành hương đã mặc áo mưa tránh sương ướt và lạnh, họ cũng giăng những tấm bạt mà họ mang theo để giữ đồ và có chỗ nghỉ chân ngay tại khu hành hương.

Đến ban đêm, nên những lúc mệt thì tìm chỗ lăn ra ngủ, thức dây lại chạy ra cầu nguyện với Mẹ

Đã có khoảng 7 căn tin của bánh mì Tam Ba ở PleiKu đến bán với giá chỉ 5000Đ/1 ổ để phục vụ và chia sẻ với Khách hành hương. Tiếp chuyện với VRNs, ông Thọ, chủ tiệm bánh mì cho biết: “Những năm hành hương Đức Mẹ qua, năm nào tôi cũng có mặt”. Ông nói: “Mình là con nhà Chúa nên phải biết chia sẻ với công việc chung với lại đã phục vụ thì không nề hà không cân đo”.

Một bà trong Ban chức việc giáo xứ An Khê cho biết: “Tôi vừa lên tới nơi và đây cũng là lần đầu tiên chị lên Hành Hương Đức Mẹ. Tôi được nghe nói nhiều nhưng hôm nay lên được tới nơi mới thấy tận mắt”. Chị nói: “Tôi thấy không khí thật nhộn nhịp mặc dù thời tiết không được tốt nhưng mọi người vẫn tới với Đức Mẹ rất đông. Với tấm lòng sùng kính và yêu thương Mẹ nên chị cũng rất vui khi được lên đây”.

Các anh chị và các em TNTT trực đêm giữa trời mưa

Ông Chương, thành viên ban trật tự dẫn chúng tôi đi thăm một số lều trại. Tại đây, những khách hành hương đang tụ họp canh thức đọc kinh Mân Côi dâng Mẹ. Cùng lúc đó trước tượng đài Đức Mẹ, các phái đoàn đọc kinh chung và hàng dài những khách hành hương chùm áo mưa xếp hàng chờ tới lượt mình lên với Mẹ.

VRNs ghi nhận một đoàn khách từ Sài Gòn vừa lên tới ngay giữa đêm (từ Sài Gòn đến măng Đen khoảng 700 km, đi xe liên tục mất khoảng 16 tiếng). Những người trong đoàn này cho biết họ vừa đi làm từ thiện vừa hành hương Đức Mẹ Măng Đen. Họ cho biết, riêng đoàn Sài Gòn đã có 1000 người ghi danh đi hành hương Đức Mẹ Măng Đen.

Xe các đoàn hành hương cho khách xuống ngay gần các lều trại, để tiện nghỉ ngơi sau một hành trình dài

Quang cảnh lúc này thật đông đúc, đến hơn 23 giờ, cha Thomas Nguyễn Văn Thượng vẫn ngồi tòa giải tội và những người xếp hàng đến với ngài còn khá nhiều. Các ban ngành được thiết lập cho ngày đại lễ của Giáo phận cũng đã có mặt đầy đủ tại linh địa, gồm có ban trật tự, ban y tế , thiếu nhi thánh thể…, khu giữ xe, khu ẩm thực… Mọi người nhộn nhịp xung quanh một sự kiện đó là Sự kiện Đức Mẹ Măng Đen.

Đi hành hương vất vả, nhưng lại rất vui và bình an.

 

Không khí lắng dần vào đêm, nhường chỗ cho những tâm tình cá nhân và cầu nguyện

Sáng sớm ngày 15.09.2012

Từ khu vực hành hương Đức Mẹ Măng Đen, VRNs ghi nhận có rất đông các anh chị huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể đã chia ra đứng ở các ngả rẽ đường, cách Trung tâm hành hương khoảng 10 km trở lại để hướng dẫn các đoàn hành hương từ xa đến. Trong đồng phục áo trắng, khăn đỏ viền vàng, có Thánh giá, nón xanh, các anh chị giơ tay, giơ các bảng chỉ dẫn cho khách hành hương.

Theo ghi nhận của Ban trật tự đến lúc 5:00 sáng, ngày 15.09.2012 đã có hơn 5 ngàn người đến nơi hành hương, và như thế số lượng đến hành hương hôm nay có thể vượt con số 10 ngàn người.

Trời vẫn mưa suốt từ tối hôm qua đến giờ, dân chúng vẫn đến với Mẹ, bất chấp đường xa, mưa gió. Những khách hành hương đã đến từ ban đêm đã dùng những cây nến nhỏ để sưởi ấm ngay tại các láng trại.

Tin & ảnh: Nhóm PV. VRNs

From: Nguyen Huu Tien [mailto:philnht@gmail.com]
Sent: Saturday, September 15, 2012 7:46 AM
To: PHS-GMAIL
Subject: Hình ành Hành Hương Đức Mẹ Măng Den 3

 

Ngày  thứ  bảy  15.09.2012  tại  Măng Den, Kontum