ĐÀI LOAN KÝ SỰ của Nguyễn Duy Sỹ

ĐÀI LOAN KÝ SỰ

Của Nguyễn Duy Sỹ

PHẦN I – TAIPEI

Được sự động viên của Bok Tiến, DS viết đôi hàng về du lịch Đài Loan đọc chơi.

Chào online Bok Tiến trong 2 chuyến quá cảnh Taipei đến Mỹ. Lần nầy thì quyết chí thăm giang san Bok và khám phá Hòn đảo mà vào thế kỷ 16 thực dân Bồ Đào Nha đặt tên “Formosa” nghĩa là Hòn đảo xinh đẹp. Nay người Việt mà nghe từ này thì liên tưởng ngay đến ”cá chết” Miền Trung. Formosa→cá chết.

Thế mà chỉ thực hiện được một vế, salutation vẫn là online.

Chuyến bay China Airline ngày 21/3/2017 đến phi trường quốc tế Taipei dự kiến 11h05 – 15h15 tức khoảng 3 giờ trên mây, do Taiwan sớm hơn Việt Nam 1 tiếng. Tha hồ anh em nhậu nhẹt tâm sự. Đúng là mình tính không bằng hãng máy bay và Công ty tour tính, mặc dầu DS đã cẩn thận ca bài con cá với tour guide VN trước, là cho tui tách đoàn đi gặp người thân ở TaoYuan (Đào Viên). Máy bay delay, và Local tour guide chỉ cho tách đoàn sau khi check in hotel. Chắc họ sợ ông già lẻn đi cua gái Đài! Mô Phật. No wifi (khoản này thì ở VN chỉ cần một ly trà đá là có mạng wifi), điện thoại roaming từ VN no work. Lầm bầm chửi thề với lửa đốt trong bụng theo xe đi chợ đêm Shilin (Sĩ lâm) nếm tàu hũ thối chiên dòn rồi đi ăn tối. Về đến khách sạn thì đã 22h. Báo hại bok Tiến và một cha bạn chờ hai vợ chồng DS ở sân ga mệt nghỉ mà chả thấy tăm hơi. Lỡ hẹn- lỡ dịp. Buồn ơi là buồn.

Sáng hôm sau, buồn ơi ta chào mi. Tour hẹn 9h bắt đầu khám phá Taipei. Để tránh giờ giây thun mang qua Đài từ VN, cả đoàn đã quy ước ai trễ sau 5 phút đóng phạt 50 đài tệ (khoảng 30 ngàn đồng) để gây quỹ mua trái cây cho đoàn. Trái cây Taiwan rất ngon và sạch. Chính sách họ là không nhập thực phẩm từ Mẫu quốc. Nhiều người uể oải ra xe sau giấc ngủ chập chờn vì lạ chỗ, trừ hai mẹ con bà Tàu Chợ lớn ra chậm đóng phạt 100 tệ. Cả nhà vỗ tay.

Điểm đầu tiên là thăm cửa hàng bán bột bào thai hươu của dân tộc thiểu số Thao (Thiệu) mà theo quảng cáo là đã giúp bà Tống Mỹ Linh chữa khỏi bệnh suyễn. Các bác sĩ dự đoán với căn bệnh này bà chỉ hưởng dương 50 niên, nhưng thực tế bà mất ở tuổi 109. Dân tộc Đài Loan đa phần gốc Hán, một phần do thua Mao Trạch Đông chạy qua đây với nhà họ Tưởng năm 1949, và thổ dân địa phương nói trên. Nghe nói hiện nay chỉ còn khoảng 600 người. Mặc dầu nhà nước Đài Loan có nhiều chính sách ưu tiên để khuyến khích họ tăng dân số. Như nếu một cặp thuần chủng lấy nhau mà sinh con thì chính phủ lo nuôi, lo ăn học và cha mẹ lại có thêm tiền thưởng. Vậy mà dân số vẫn thụt lùi. Điều đặc biệt là đàn ông dân tộc Thao lấy người Việt (nghe nói họ rất thích) hoặc Phi, Mã thì sanh con, nhưng lấy thuần giống thì mần không ra. Chính phủ ưu tiên để họ phát triển độc quyền nuôi hươu lấy bào thai làm thuốc. Khai thác linh chi rừng. Cũng nghe nói là họ rất giàu, toàn lái xe xịn, ở villa-resort. Ai còn ‘bom nổ chậm’ trong nhà thì cho làm một chuyến Đài Loan cầu duyên xem sao? Chuyện này chắc phải nhờ Bok Tiến tư vấn.

Tiếp theo tham quan đài Trung Chánh (National Chiang Kai- shek Memorial Hall), nơi tưởng niệm cố tổng thống Tưởng Giới Thạch-vị tướng có tầm quan trọng trong lịch sử hình thành hòn đảo Đài Loan.

Xin bấm vào đường nối sau đây để đọc tiếp: ĐÀI LOAN KÝ SỰ