KMF xin gởi đến đến quý vị lá thơ của Sơ Maria Y Kham, phụ trách Cô Nhi Viện Vinh Sơn 5. Đây là 1 trong 6 viện Cô Nhi cùng tên “Vinh Sơn” của Kontum, do các Sơ dòng Ảnh Phép Lạ phụ trách.
Kính thưa quý ân nhân,
Con là Nữ tu Maria Y Kham, thuộc Hội Dòng Ảnh Phép Lạ Kontum, hiện đang phụ trách Mái ấm Vinh Sơn 5, Thôn Kon Klor 2, Xã Đăk Rơ Wa, Tỉnh Kontum.
Lời đầu tiên chúng con xin gửi lời chào và chúc sức khỏe, bình an đến quý ân nhân trong tình thương của Chúa Giêsu KiTô và Mẹ Maria.
Kính thưa quý ân nhân,
Chúng con phụ trách chăm lo cho các em trong Mái Ấm Vinh Sơn 5 này, mà hoàn cảnh của các em đều rất đáng thương. Các em mồ côi cha/mẹ hoặc có cả cha lẫn mẹ nhưng gia đình quá nghèo túng, bố mẹ đi làm xa, các con tự chăm sóc lẫn nhau. Có những cháu bị bỏ rơi, không ai nuôi nấng, nên thường xuyên phải nhịn đói và rất suy dinh dưỡng. Hầu hết gia đình các cháu đều thuộc diện “hộ nghèo” của thôn, nên cuộc sống thật chật vật, khó khăn. Vì thế, chúng con đã nhận nuôi một số cháu để các cháu được nuôi dưỡng tốt hơn, có cơ hội đến trường và nhận được sự quan tâm chăm sóc từ các Sơ, nhận được tình bạn đỡ nâng nhau từ các bạn trong nhà Cô nhi. Tuy nhiên, bản thân chúng con cũng nghèo, không có đủ điều kiện để cho cho các cháu, nếu không có sự trợ giúp của quý ân nhân.
Vì thế, chúng con rất mong được sự hỗ trợ của quý vị, nhằm giúp các cháu có điều kiện đến trường và sống tuổi thơ hạnh phúc như bao đứa trẻ khác cùng trang lứa. Đây chính là nơi giúp thay đổi cuộc sống của các cháu sau này.
Thay mặt các cháu, chúng con xin tri ân quý ân nhân. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha luôn yêu thương và ban nhiều ân sủng che chở cho quý ân nhân để quý vị luôn được bình an trong cuộc sống. Xin Chúa chúc lành cho công việc của quý ân nhân được luôn suôn sẻ để có thể tiếp tục giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn và thắp sáng những ước mơ của những người nghèo khó trong cuộc sống này. Các cháu bé cũng sẽ luôn cầu nguyện cho quý ân nhân qua lời kinh mỗi ngày.
Rất kính,
Nữ tu Maria Y Kham
Y Keoh, lớp 2, 7 tuổi. * Gia đình em thuộc diện hộ nghèo của làng. Cơm ăn áo mặc hằng ngày cũng không đủ. Em rất gầy yếu, xanh xao, thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Các Sơ nhận em vào ở với cộng đoàn. Từ đó, đã thấy em vui vẻ và khỏe mạnh hơn nhiều. (Nhà Nội Trú Đăk Wơk)
Y Cặp, lớp 2, 7 tuổi. * Em sinh ra trong gia đình rất nghèo khổ. Cả bố lẫn mẹ đều hay đau bệnh. Các anh chị em phải đi làm mướn, phụ giúp cha mẹ mà cũng không sao đủ sống. Vì vậy, các Sơ đã nhận cho em vào nhà Nội Trú để được học hành và nuôi dưỡng đầy đủ và tốt hơn. (Nhà Nội Trú Đăk Wơk)
A Đạt, lớp 1, 6 tuổi. * Em là con út trong gia đình có 7 anh chị em. Bố em đã qua đời, một mình mẹ hay đau bệnh nên không có thể đi làm kiếm sống được. Hoàn cảnh gia đình rất nghèo túng. Mẹ em xin các Sơ nhận nuôi A Đạt để em có cơ hội đến lớp như các bạn, hy vọng tương lai sẽ sáng tươi hơn. (Nhà Nội Trú Đăk Wơk)
Y Thắm (2010) Lớp 7. Làng ĐăkKia, Xã Đoàn Kết, Kontum. * Em là con út trong gia đình có 4 anh chị em. Các em mồ côi mẹ, nên một mình bố đi làm thuê làm mướn để lo cho các con. Gia đình rất túng thiếu, nghèo nàn mọi mặt. Ông bố cũng không đủ tiền bạc để lo cho con cái đi học. (Nhà Nội Trú Đăk Kia)
Y Viêng (2011) Lớp 6. Làng ĐăkKia, Xã Đoàn Kết, Kontum. * Bố mẹ em đều là bệnh nhân phong cùi nên không làm lụng được gì để kiếm sống, mà phải nhờ vào sự trợ giúp của các nhà hảo tâm. Các Sơ nhận em vào nhà Nội Trú để em được an tâm học tập. (Nhà Nội Trú Đăk Kia)
Y Chúc (2009) Lớp 8. Xã Đak Pơ Xi, Huyện Đak tô, Đak Hà. * Em là con thứ 2 trong gia đình có 6 anh chị em. Bố mẹ làm nghề nông, nhưng bố vì bệnh ung thư gan, nên đau ốm liên miên, không làm việc thường xuyên được. Gia đình lúc nào cũng thiếu gạo ăn và không đủ tiền cho con cái đến trường học hành. (Nhà Nội Trú Đăk Kia)
Út (2012). Lớp 5. Đăk Tô, Kontum. * Em là con thứ 7 trong gia đình 11 anh chị em. Bố không còn sức lao động, nên một mình mẹ phải bươn chải làm thuê làm mướn để nuôi cả nhà. Các cháu thường xuyên phải nhịn đói. Các Sơ nhận nuôi cháu từ khi cháu mới lên 2 tuổi. (Cô Nhi Viện Vinh Sơn 5)
Y My La (2012). Lớp 5. Đăk Tơ Wer, Chư Păh, Gia Lai. * Em là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh chị em. Cháu bị suy dinh dưỡng nặng. Gia đình nghèo, bố mẹ đi làm xa để kiếm tiền, nên các con ở với bà. Bà đã già yếu, ốm đau liên miên, nên các cháu lại phải thay nhau nghỉ học để chăm sóc cho bà. Các Sơ nhận nuôi cháu từ khi cháu được 7 tuổi. (Cô Nhi Viện Vinh Sơn 5)
Y Nguyên (2012). Lớp 5. Đăk Cấm, TP Kontum. * Em là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh chị em. Cháu bị suy dinh dưỡng nhiều vì hoàn cảnh gia đình túng thiếu. Bố hay đau bệnh nên không làm việc kiếm tiền được, chỉ ở nhà phu giúp mẹ. Mẹ em là người đi làm thuê nuôi cả nhà, nhưng lắm khi chẳng có việc gì để làm, nên không sao đủ ăn. Các Sơ nhận cháu lúc cháu lên 7 tuổi. (Cô Nhi Viện Vinh Sơn 5)
Y Nguyết (2012). Lớp 4. Đăk Cấm, TP Kontum. * Em là con áp út trong gia đình có 5 người con. Bố hay đau bệnh, nên không làm việc được. Cả nhà trông đợi vào một mình mẹ đi làm thuê làm mướn để kiếm sống. Cuộc sống gia đình thiếu thốn mọi mặt. Các Sơ nhận nuôi cháu được 3 năm qua. (Cô Nhi Viện Vinh Sơn 5)